Banner

Công nghệ Tandem OLED trên iPad Pro mới có gì đặc biệt?

08:58, 15/05/2024

Với việc ra mắt mẫu iPad mới, Apple cũng đã giới thiệu một công nghệ màn hình đột phá cho dòng iPad Pro cao cấp của hãng, đó là công nghệ Tandem OLED.

 

Theo ông John Ternus - Phó Chủ tịch cấp cao mảng Phần cứng của Apple, thông qua iPad Pro mới, công ty muốn mang đến cho khách hàng "một trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời hơn nữa".

 

Để làm được điều này, Apple đã lần đầu tích hợp màn hình OLED trên iPad, giúp mang đến độ chính xác màu sắc và ánh sáng mà người dùng iPad Pro mong muốn.

 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra với công nghệ OLED là thiếu độ sáng, chính vì vậy, Táo khuyết đã tạo ra màn hình Tandem OLED, cho phép đạt độ sáng 1.000 nit toàn màn hình ở cả nội dung SDR và HDR, thậm chí lên tới độ sáng 1.600 nit cho nội dung HDR. Apple khẳng định, không thiết bị nào hiện nay có thể đạt được chất lượng hiển thị như vậy.

 

Về cơ bản, Tandem OLED là một loại màn hình OLED được tạo ra bằng cách xếp chồng nhiều tấm nền OLED lên nhau. Apple gọi công nghệ này là Ultra XDR Retina Display, sử dụng hai tấm OLED và kết hợp ánh sáng từ cả hai để tăng cường độ sáng toàn màn hình.

 

Tandem OLED có khả năng hiển thị màu đen hoàn hảo hơn và tăng độ tương phản, mang tới hiệu ứng hình ảnh đáng kinh ngạc. Các điểm sáng phản chiếu sẽ trông sáng hơn so với màn hình của các mẫu iPad Pro trước. Apple cũng khẳng định, công nghệ màn hình mới giúp người dùng nhìn thấy nhiều chi tiết hơn ở các khu vực tối và thiếu sáng so với trước đây.

 

Ngoài ra, công nghệ Tandem OLED còn cho phép người dùng điều khiển màu sắc và độ sáng của từng pixel trong vòng dưới 1 mili giây, đồng nghĩa với việc màn hình hiển thị các hình ảnh chuyển động mượt mà hơn.

 

Một số báo cáo cho rằng, việc chồng 2 tấm nền OLED không chỉ giúp tăng cường độ sáng mà còn giúp kéo dài tuổi thọ màn hình lên gấp 4 lần so với màn hình OLED tấm nền đơn. Ngoài ra, công nghệ mới còn giúp loại bỏ hiện tượng hở sáng như trên màn hình IPS.

 

Tuy nhiên, nhược điểm của màn hình OLED là tình trạng Burn-in, hiện tượng thoái hóa của các điểm ảnh không đồng đều do quá trình sử dụng một số khu vực trên màn hình OLED phải hiển thị hình ảnh tĩnh trong thời gian dài, lại không được Apple nhắc đến khi nói về công nghệ màn hình mới.

 

Được biết, Apple đã đầu tư gần 3 tỷ USD nghiên cứu và sản xuất màn hình Tandem OLED thông qua việc hợp tác với các công ty Samsung Display và LG Display.

 

Theo VTV.VN