Banner

Mark Zuckerberg và tham vọng metaverse

08:36, 11/06/2022
Sau khi đổi tên công ty từ Facebook thành Meta, việc đổi cả mã cổ phiếu cho thấy Mark Zuckerberg rất toàn tâm toàn ý với tham vọng "Vũ trụ kỹ thuật số" metaverse.
Dubai tiến mạnh vào metaverse

Tối 9/6, ông chủ mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg, đã khiến dân mạng xôn xao khi tuyên bố từ giờ công ty này sẽ giao dịch trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu META.

 

Sau 10 năm giao dịch trên thị trường chứng khoán với mã FB, hiện các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của Facebook phải làm quen với biểu tượng Meta. Mark Zuckerberg thể hiện quyết tâm của mình trong việc đưa "Vũ trụ kỹ thuật số" metaverse trở thành cỗ máy kiếm tiền mới thay cho mạng xã hội Facebook.

 

Meta là con tàu mới mà Mark Zuckerberg nhảy lên giữa thời điểm cuối năm 2021 khi con tàu Facebook chìm trong sự chỉ trích của giới chức toàn cầu về việc thao túng thị trường quảng cáo trực tuyến.

 

Mark Zuckerberg thể hiện quyết tâm của mình trong việc đưa "Vũ trụ kỹ thuật số"

metaverse trở thành cỗ máy kiếm tiền mới thay cho mạng xã hội Facebook. (Ảnh: SHUTTERSTOCK)

 

"Vũ trụ metaverse là nơi mà bạn có thể thực hiện tất cả những gì mình muốn, mà không gian 2D của chiếc điện thoại thông minh không cho phép. Bạn có thể thăm bạn bè, gia đình, làm việc, vui chơi giải trí và mua sắm trên vũ trụ metaverse", ông Mark Zuckerberg, Nhà sáng lập công ty Meta, nói.

 

Metaverse là cụm từ xuất hiện lần đầu tiên trong tiểu thuyết viễn tưởng năm 1992 của tác giả Neal Stephenson và hiện nó trở thành từ khóa cực nóng tại thung lũng Silicon. Không chỉ có Facebook theo đuổi công nghệ thực tế ảo 3 chiều này, mà rất nhiều công ty khác cũng đang tham gia cuộc đua.

 

Metaverse sẽ là chiến lược kinh doanh kiếm tiền của những ông lớn công nghệ trong thời gian tới. Đó cũng là lý do mà Microsoft tiến hành mua lại Activision. Đây sẽ là một cuộc đua vũ trang trong giới công nghệ - xem ai tiếp cận được vũ trụ metaverse sớm hơn. Facebook mặc dù nhanh chóng đổi tên thành Meta, nhưng về công nghệ thì lại đang chậm chân hơn Apple và Microsoft", ông Daniel Ives, Giám đốc điều hành Wedbush Securities, nhận định.

 

Ông Daniel Ives đã nhắc tới 3 cái tên đáng chú ý nhất. Trước tiên là Microsoft. Tập đoàn này đã bỏ ra tới 70 tỷ USD để mua lại công ty trò chơi điện tử Activision - một bước đi quan trọng trong việc xây dựng nền tảng vũ trụ metaverse.

 

Công ty Apple chỉ trong 3 tháng cũng đầu tư tới hơn 6 tỷ USD vào việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng metaverse. Nếu nhân lên 1 năm thì số tiền có thể lên tới 24 tỷ USD.

 

Cuối cùng là Meta - công ty mẹ của Facebook. Meta cho biết sẽ đổ tới 10 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ thực tế ảo này.

 

Tuy nhiên cuối cùng, có thể Mark Zuckerberg vẫn chưa dắt tay được các nhà đầu tư bước vào vũ trụ tham vọng của mình. Khi từ đầu năm tới giờ, cổ phiếu của công ty này sụt tới 42%. Thay đổi tên và cả mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán là một sự khẳng định rằng nền tảng hoạt động của công ty đã thay đổi, nhưng nhiều chuyên gia thừa nhận, cho tới khi thực tế ảo đem lại lợi nhuận thật, họ vẫn gọi Facebook là Facebook.

 

Theo VTV.vn