Banner

Trực tiếp phiên thảo luận của Quốc hội về huy động, quản lý nguồn lực chống dịch COVID-19

08:05, 29/05/2023

Phiên thảo luận của Quốc hội về huy động, quản lý nguồn lực chống dịch COVID-19 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ 8h00 đến 11h30 và từ 14h00 đến 17h00 ngày 29/5.

 

Bước sang tuần làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 5, hôm nay (29/5), Quốc hội dành nguyên 1 ngày làm việc để thảo luận ở hội trường về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

 

Sau đó các đại biểu sẽ xem video clip về kết quả giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

 

Quốc hội tiếp đó thảo luận ở hội trường về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

 

Phiên thảo luận của Quốc hội được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 từ 8h00 đến 11h30 và từ 14h00 đến 17h00 ngày 29/5 để cử tri và Nhân dân theo dõi.

 

Cần báo cáo rõ vụ Việt Á và chuyến bay giải cứu sau giám sát

 

Trước đó, vào sáng 11/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát tối cao về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

 

Phiên họp thứ 22 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, thực hiện mục tiêu "kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống nhân dân, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Trên cơ sở đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, hỗ trợ lãi suất và các chính hỗ trợ trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp.

 

Nguồn lực thực hiện giai đoạn 2020-2022 có quy mô khoảng 613 nghìn tỷ đồng, trong đó, miễn giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân khoảng 435,5 nghìn tỷ đồng; thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với tổng chi phí trên 47,2 nghìn tỷ đồng.

 

Công tác huy động nguồn lực phòng, chống dịch được thực hiện chủ động, góp phần kịp thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh khó khăn, cấp bách của đại dịch.

 

Đánh giá cao Đoàn giám sát đã triển khai công việc đúng tiến độ kế hoạch, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo, trong đó cần chỉ rõ hiện trạng thanh quyết toán các nguồn trong và ngoài nước, làm rõ việc thất thoát, sai phạm nếu có trên tinh thần giám sát phải gắn với trách nhiệm.

 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần giải trình rõ cơ sở đề xuất sử dụng quỹ bảo hiểm y tế để chi cho y tế dự phòng, làm rõ bất cập của y tế cơ sở với trách nhiệm thuộc về ngành y tế hay các địa phương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị báo cáo giám sát cần đảm bảo đúng phạm vi, trọng tâm và chuẩn xác về số liệu, thể hiện được tinh thần, tầm quan trọng của Nghị quyết 30 trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như làm rõ hơn nữa đối với vụ chuyến bay giải cứu và vụ Việt Á.

 

 

Theo VTV.vn