Banner

Nâng tầm đối ngoại đa phương phục vụ phát triển đất nước

08:12, 12/05/2022
Từ ngày 11 đến 17-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc. Những hoạt động đối ngoại quan trọng này nhằm nâng tầm đối ngoại đa phương để phục vụ phát triển đất nước.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

tại Washington D.C. (Hoa Kỳ). Ảnh: TTXVNHội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ hai bên diễn ra trong ngày 12 và 13-5-2022 tại Washington (Hoa Kỳ). Đây là hoạt động đối ngoại đầu tiên của ASEAN diễn ra bên ngoài lãnh thổ ASEAN kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

 

Tham gia hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN cùng Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr. dự phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tại Nhà Trắng.

 

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng sẽ dự ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ và đại diện lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ; tiếp các bộ trưởng nội các Hoa Kỳ; gặp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ. Qua các hoạt động, hai bên sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác 45 năm qua, đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

Tại hội nghị, ASEAN và Hoa Kỳ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ… Hội nghị dự kiến thông qua văn kiện tuyên bố tầm nhìn chung, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

 

Theo Bộ Ngoại giao, phát huy tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, Đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ, phù hợp tại các hoạt động nêu trên, đồng thời tích cực đóng góp vào các nội dung thảo luận, trao đổi trên tinh thần chân thành, tin cậy và hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ phát triển lên tầm cao mới vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng bền vững trong khu vực và trên thế giới.

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác nước ta sẽ thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc. Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ kể từ sau Đại hội XIII của Đảng diễn ra ở thời điểm quan hệ hai nước sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã có những bước tiến dài trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Năm 2021, thương mại song phương tăng trưởng mạnh, đạt tổng kim ngạch hơn 111,56 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển bền vững.

 

Trong khi đó, các hoạt động tại Liên hợp quốc sẽ tiếp tục khẳng định, đối ngoại đa phương là một trong những ưu tiên của đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Suốt 45 năm qua, hệ thống phát triển Liên hợp quốc có vai trò quan trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội; trong khi Việt Nam luôn là thành viên trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung của Liên hợp quốc.

 

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính không chỉ khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, thúc đẩy hợp tác ASEAN với Hoa Kỳ mà còn góp phần củng cố quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Việt Nam và các đối tác; qua đó, thể hiện cam kết mạnh mẽ, đóng góp tích cực của nước ta với hòa bình và ổn định trên thế giới.

 

Theo Báo Hànộimới