Banner

Mỹ hạn chế thiết bị bán dẫn xuất khẩu sang Trung Quốc

09:22, 13/09/2022
Chính phủ Mỹ có kế hoạch trong tháng 10 tới sẽ mở rộng danh sách các thiết bị bán dẫn bị hạn chế bán cho Trung Quốc.
 

 

Bộ Thương mại Mỹ có thể công bố những quy định mới với 3 công ty nước này gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc, cấm các doanh nghiệp này xuất khẩu sang Trung Quốc các thiết bị dùng để chế tạo những loại chip dưới 14 nm trừ khi có giấy phép của Bộ.

 

Các quy định cũng chính thức hóa những biện pháp đưa ra với Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) hồi tháng trước, qua đó yêu cầu các công ty này dừng những lô chip điện toán AI xuất khẩu sang Trung Quốc nếu không có giấy phép.

 

Những quy định có khả năng cũng đi kèm với các hành động bổ sung như việc đưa các thực thể phát triển "siêu máy tính" của Bắc Kinh vào danh sách đen về thương mại.

 

Việc đưa những chỉ thị vừa nêu thành quy định sẽ mở rộng phạm vi và sẽ áp dụng đối với các doanh nghiệp khác của Mỹ sản xuất công nghệ tương tự, nhất là các hãng đang muốn cạnh tranh với công ty Nvidia và AMD về chip AI.

 

Một số nguồn tin cho biết, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ cũng có thể áp đặt các yêu cầu về việc xin giấy phép đối với các sản phẩm công nghệ xuất khẩu cho Trung Quốc có chứa các chip được nêu trong các biện pháp hạn chế.

 

Các công ty như Technologies, Hewlett Packard Enterprise và Super Micro Computer sản xuất các máy chủ dữ liệu có sử dụng con chip A100 của hãng Nvidia cho biết đang theo dõi động thái mới của chính quyền Mỹ.

 

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ mà Mỹ vẫn đang có lợi thế chi phối.

 

Ngày 9/9, người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ đã tái khẳng định rằng, Bộ này sẽ có cách tiếp cận toàn diện hơn, triển khai thêm những giải pháp để bảo vệ an ninh quốc gia và các chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có việc hạn chế Trung Quốc sở hữu công nghệ của Mỹ vì mục đích quân sự.

 

Theo VTV.vn