Banner

Biến giấc mơ thành hiện thực với Metaverse

12:32, 04/09/2022
Những điều ta không thể làm trong thế giới này hoặc chưa đủ khả năng thì có thể được thực hiện ở một thế giới khác, nơi mà tiềm năng có lẽ là vô biên.

Metaverse, tạm dịch là vũ trụ ảo hoặc thế giới ảo, là khái niệm về một không gian kỹ thuật số, được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo, kết hợp các phần mềm ứng dụng và phần cứng kỹ thuật.

 

Một vài năm trở lại đây, Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg đang là một trong những công ty tiên phong trong hoạt động nghiên cứu phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên, bên cạnh Meta, còn rất nhiều tổ chức, đơn vị cũng cho ra mắt nhiều ứng dụng thú vị và hữu ích trong thế giới Metaverse, với mục đích biến những giấc mơ của con người thành hiện thực.

 

Không gian thực tế ảo đang giúp những người hành hương trên thế giới có thể khám phá các địa điểm linh thiêng nhất, trải nghiệm các nghi lễ, cầu nguyện trong vũ trụ ảo Metaverse.

 

Thành phố Vatican thậm chí đã quyết định tung ra bộ sưu tập NFT của riêng mình cho một số tác phẩm nghệ thuật, bản thảo và các đồ vật quý hiếm. Chúng được hiển thị trong một thư viện ảo, có thể truy cập qua máy tính và kính thực tế ảo (VR).

 

Còn với anh Choi Ji-ung, một người có thu nhập trung bình ở Hàn Quốc, anh không bao giờ dám mơ tới việc mua một căn hộ ở khu đắt đỏ Gangnam. Tuy nhiên, trong thế giới ảo này, anh có thể làm điều đó.

 

"Tôi đã chọn mua căn hộ ở quận Gangnam vì tôi không có khả năng mua ở khu vực đó trong thế giới thực và giá trị của nó sẽ tăng lên. Giá của căn hộ đã tăng 40% kể từ khi tôi mua" - anh Choi Ji-ung, người tham gia Metaverse "Earth 2", chia sẻ.

 

Ngoài việc sở hữu bất động sản, một kỹ sư còn tham vọng tổ chức sự kiện và thu lời từ các hoạt động thương mại trên vũ trụ ảo.

 

Anh Shaun, người tham gia Metaverse "Decentraland", cho biết: "Tôi đang lên kế hoạch thiết kế tòa nhà của mình phù hợp để tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp K-pop và các buổi chiếu phim truyền hình K-drama. Điều đó có thể dẫn đến một mô hình kinh doanh có lãi trong hai đến ba năm tới".

 

Lợi ích đầu tiên mà Metaverse mang lại cho người dùng là trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và không chỉ có vậy, họ còn có thể xây dựng phiên bản của chính mình trên thế giới ảo như cách mong muốn.

 

Đi cùng mỗi người đương nhiên sẽ là quần áo thời trang, nhà cửa, đi lại, lập nghiệp... Người ta dễ dàng mua bán và trao đổi những tài sản kỹ thuật số với nhau và từ đây hình hành nền kinh tế trên Metaverse.

 

Báo cáo của Bloomberg ước tính, ngành công nghiệp Metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024.

 

Theo VTV.vn