Sáng 27/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhân dịp Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon - Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hoan nghênh Thủ tướng Christopher Luxon và đoàn đại biểu New Zealand sang thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai; nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2025).
Thủ tướng Christopher Luxon bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp nồng ấm, thân tình mà Chủ tịch Quốc hội cũng như lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Thủ tướng và đoàn New Zealand kể từ khi sang thăm Việt Nam; chúc mừng những tựu phát triển kinh tế-xã hội nổi bật của Việt Nam và đánh giá Việt Nam là một điểm sáng của khu vực cả về phát triển kinh tế và bảo đảm công bằng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng trước sự phát triển không ngừng của quan hệ hai nước trong suốt 50 năm qua, cho rằng việc nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện là một mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hai nước, cũng như mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn của sự hợp tác với quy mô sâu rộng hơn, tin cậy và chiến lược hơn. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả trao đổi giữa Thủ tướng Christopher Luxon và các lãnh đạo Việt Nam, bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao đạt được, cũng như các nội hàm Đối tác Chiến lược toàn diện trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng vui mừng nhận thấy hợp tác giữa nghị viện hai nước rất chặt chẽ, đóng góp tích cực vào thành quả chung cả ở góc độ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương; khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai các chương trình, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.
Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn cấp cao, các bộ, ban ngành, địa phương, tổ chức, trong đó có các ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới, như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, kinh tế xanh, nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đối khí hậu.
Hai lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn cấp cao, các bộ, ban ngành, địa phương, tổ chức; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới... - Ảnh: quochoi.vn
Thủ tướng New Zealand khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao, triển khai các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, giúp đào tạo tiếng Anh cho các cán bộ nguồn của Việt Nam, khuyến khích các trường đại học lớn của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.
Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng New Zealand khẳng định ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn hướng tới sớm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-New Zealand.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi lời thăm hỏi và lời mời Chủ tịch Quốc hội Gerry Brownlee sớm thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng New Zealand cũng bày tỏ mong muốn sớm đón Chủ tịch Quốc hội sang thăm chính thức New Zealand trong thời gian tới.
Theo Chinhphu.vn
28/02/2025-12:31
Sáng ngày 28/2, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc giải thể công an huyện, thành phố và các tổ chức trực thuộc; Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức cán bộ.
28/02/2025-12:30
Sáng ngày 28/2, đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Hội thảo Góp ý dự thảo Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hoá giai đoạn 2025 – 2035 do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức. Hội thảo được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu trên cả nước.
28/02/2025-12:29
Với trên 600 hợp tác xã, trong đó phần lớn là các hợp tác xã nông nghiệp, trong những năm qua, các đơn vị này đã phát huy được vai trò của mình, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.
28/02/2025-10:55
NGƯỜI LÍNH TRONG TIM
28/02/2025-10:54
ẢNH ĐẸP TTV (27-2-2025)
28/02/2025-09:17
Luật Nhà ở mới có hiệu lực, phần tính toán lợi nhuận cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội đã dễ thở hơn, khiến nhiều doanh nghiệp bắt đầu quan tâm tới việc xây nhà ở xã hội.
28/02/2025-09:15
Cơ quan điều tra của Công an nhân dân và công an cấp xã sẽ tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
28/02/2025-09:14
Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.
28/02/2025-09:12
Ngày 27/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm Đổi mới cho ý kiến về những chủ trương lớn vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
28/02/2025-09:11
Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của SpaceX đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt từ các đối thủ Trung Quốc.
28/02/2025-09:09
Kích thích tiêu dùng sẽ góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 8% trong năm nay.
28/02/2025-09:08
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản 227/TTg-CN về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2025.