Lần đầu tiên sau 3.200 năm, diện mạo của pharaoh quyền lực nhất Ai Cập cổ đại Ramesses II đã được dựng lại nhờ công nghệ khoa học tái tạo mới.
![]() |
Tượng bán thân của Pharaoh Ai Cập cổ đại Ramses II tại Bảo tàng Anh. (Ảnh: Getty Images) |
Các nhà khoa học Ai Cập và Anh đã công bố một bản dựng lại khuôn mặt của pharaoh Ramses II, sau khi sử dụng phần mềm chụp cắt lớp vi tính (CT) để "mở lớp bọc kỹ thuật số" xác ướp pharaoh Ai Cập cổ đại nổi tiếng này. Dự án khoa học chung của Ai Cập và Anh lần đầu tiên cho phép các nhà sử học quan sát người cai trị Ai Cập cổ đại trông như thế nào ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời của ông.
Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã sử dụng các bản chụp CT trước đó của xác ướp pharaoh và đưa chúng vào phần mềm phân tích. Sau đó, họ có thể phân biệt giữa hộp sọ và các vật liệu khác được sử dụng trong quá trình ướp xác và tạo ra hình ảnh 3D của hộp sọ. Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng các phép đo lớp cơ mặt trung bình được cho là phù hợp của người Ai Cập cổ đại để tái tạo khuôn mặt của pharaoh.
Giáo sư Sahar Saleem của Đại học Cairo, người đứng đầu dự án, giải thích: "Đây là lần tái tạo khuôn mặt khoa học duy nhất của Ramesses II dựa trên ảnh chụp CT của xác ướp thực tế của ông".
![]() |
Khuôn mặt của pharaoh Ramses II được dựng lại. (Ảnh: Pen News) |
Kết xuất ban đầu cho các nhà nghiên cứu thấy Ramses II trông như thế nào vào thời điểm ông qua đời ở tuổi 90. Sau đó, các chuyên gia hình ảnh đã sử dụng hình ảnh đó để đảo ngược quá trình lão hóa và tiết lộ pharaoh trông như thế nào ở độ tuổi trẻ hơn 45.
"Tôi nhận thấy khuôn mặt được tái tạo là một người Ai Cập rất đẹp trai với các đường nét khuôn mặt đặc trưng của Ramesses II, chiếc mũi cao và quai hàm chắc khỏe", giáo sư Saleem cho biết trong một tuyên bố được Daily Mail trích dẫn. "Pharaoh Ramesses II là một chiến binh vĩ đại đã trị vì Ai Cập trong 66 năm", đồng thời bà Saleem cho biết thêm rằng "việc làm sống lại khuôn mặt của Ramesses khi ông về già và khi còn trẻ nhắc nhở thế giới về địa vị huyền thoại của ông".
Ramses II, còn được gọi là Ramses Đại đế, là pharaoh thứ ba thuộc Vương triều thứ 19 của Ai Cập và được cho là đã cai trị đất nước từ năm 1279 trước Công nguyên cho đến khi ông qua đời vào năm 1213 trước Công nguyên. Ông được coi là một trong những pharaoh nổi tiếng và quyền lực nhất của Tân Vương quốc Ai Cập, thời kỳ hùng mạnh nhất của đế chế Ai Cập.
Theo VTV.VN
19/05/2025-22:02
Hôm nay (19/5), Quốc hội nghe một số tờ trình về chủ trương đầu tư và thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân.
19/05/2025-22:01
Chiều ngày 19/5, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp về tiến độ thực hiện Tiểu dự án 2, dự án 4 và dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Tuyên Quang.
19/05/2025-22:01
Chiều ngày 19/5, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỳ thứ 65.
19/05/2025-22:00
Chiều ngày 19/5, UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi và giáo viên có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2024-2025.
19/05/2025-22:00
Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã của Trung ương. Tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đang đứng trước một dấu mốc quan trọng, một quyết định lớn không chỉ mang ý nghĩa hành chính, mà còn mở ra dư địa phát triển mới cho tỉnh trong tương lai.
19/05/2025-21:59
Tuyên Quang nơi in dậm dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh và quá trình đấu tranh cách mạng hào hùng của Đảng ta, dân tộc ta. Từ vùng đất lịch sử này, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đã lan tỏa mạnh mẽ và thấm sâu trong từng cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân. Việc học và làm theo Bác ở Tuyên Quang hôm nay đã trở thành hành động cụ thể, thiết thực, khởi nguồn từ tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên.
19/05/2025-12:56
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải điều gì xa vời, cao siêu mà mỗi người đều có thể học Bác từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Bằng việc làm thiết thực, bằng tấm lòng trách nhiệm với cộng đồng, ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ tư tưởng của Người.
19/05/2025-12:55
Sáng ngày 19/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
19/05/2025-12:54
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác, tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh hôm nay có rất đông người dân cũng như các em thiếu niên, nhi đồng, đã đến để dâng hương, tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.
19/05/2025-12:53
Hôm nay (19/5), Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV tiếp tục bước vào tuần làm việc thứ 3. Trong buổi sáng, Quốc hội nghe một số tờ trình về chủ trương đầu tư và thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân.
19/05/2025-12:52
Sau 4 ngày thi đấu sôi nổi, Giải cầu lông các nhóm tuổi trẻ tỉnh Tuyên Quang năm 2025 bế mạc với 12 bộ huy chương được trao cho các vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc tại giải.
19/05/2025-10:36
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 140/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới (Chương trình).