Thứ Tư, 19/02/2025 22:51

Giá lúa tại ĐBSCL tăng so với trước Tết

16/02/2025 - 11:46 | Kinh tế

Hiện nay, các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long đang vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân. Giá lúa tươi tăng nhẹ so với trước Tết.

Giá lúa chất lượng cao dao động từ 5.800 - 7.800 đồng/kg tùy theo nhóm giống và địa phương. Lúa đặc sản như ST 24, ST 25 có giá cao hơn từ 8.300 - 9.000 đồng/kg.

Những diện tích được doanh nghiệp bao tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn sẽ được mua với giá cao hơn thị trường. Nhờ thời tiết thuận lợi, bà con đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để tránh giảm năng suất.

Lợi nhuận vụ lúa Đông Xuân ở mức khá

Đông Xuân là vụ lúa chính của năm nên được bà con rất kỳ vọng. Dù giá lúa hiện đang chững lại nhưng sau khi trừ chi phí, bà con vẫn có lời từ 30 - 40%. Bởi trong bối cảnh chung giá gạo xuất khẩu sụt giảm thì mức lợi nhuận như hiện nay là chấp nhận được.

Anh Cao Sel - xã Viên Bình, Trần Đề, Sóc Trăng - đang thu hoạch 2 ha lúa Đông Xuân trong tâm thế phấn khởi. Vụ này, anh sạ giống ST25, năng suất ước đạt khoảng 6,5 tấn/ha. Giá bán lúa tươi tại ruộng là 9.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm trước tết gần 1.000 đồng/kg.

"Qua tính tiền phân thuốc, cày xới, bơm nước thì mỗi ha mình lời cỡ 40 - 50 triệu đồng", anh Cao Sel chia sẻ.

Còn tại thành phố Cần Thơ, vụ Đông Xuân năm nay, địa phương xuống giống hơn 72.000 ha, hiện đang trong giai đoạn từ xanh chắc đến chín. Bà con nông dân áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật "1 phải 5 giảm", "3 giảm 3 tăng", tưới ngập khô xen kẽ nên tiết giảm được chi phí đầu vào đáng kể.

Giá lúa gạo lên cao hay sụt giảm là quy luật tất yếu của thị trường. Vấn đề cốt lõi là làm sao tiết giảm tối đa chi phí đầu vào, tránh thất thoát. Đó là giải pháp quan trọng để đảm bảo lợi nhuận cho bà con trước biến động của thị trường.

Giá lúa tại ĐBSCL tăng so với trước Tết - Ảnh 1.

Hiện nay, các tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long đang vào mùa thu hoạch lúa Đông Xuân. Ảnh minh họa.

Chủ động giảm chi phí trong canh tác lúa

Thời gian qua, ngành nông nghiệp các địa phương đã hướng dẫn bà con áp dụng các quy trình canh tác mới để giảm chi phí đầu vào. Việc phun xịt thuốc hay bón phân cho lúa, đã không còn theo cảm tính như canh tác truyền thống, nhờ đó hiệu quả kinh tế đạt cao hơn.

Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đang được nhiều nông dân ĐBSCL áp dụng. Anh Nguyễn Văn Phương - xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ - là một trong những người hưởng ứng rất tích cực. Dù chưa thu hoạch nhưng với trà lúa như hiện nay đã giúp anh yên tâm về quyết định của mình. Quan trọng hơn, chi phí đã được kéo giảm đáng kể.

"Giảm chi phí là thấy có lãi rồi đó. Tổng chi phí là giảm khoảng 4 triệu/ha. Bông giờ rất dài, không bị lép, không bị gãy cổ bông. Hai cái đó là nông dân khoái rồi", anh Phương chia sẻ.

Thực hiện mô hình, bà con được doanh nghiệp chuyển giao các gói kỹ thuật canh tác mới, nâng cao trình độ thâm canh và đặc biệt là sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất. Tiết giảm được khoảng 50% lượng phân bón hóa học.

Sản xuất lúa đang đứng trước những thách thức lớn về tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà nhập khẩu. Nhiều địa phương đã mở rộng diện tích lúa theo hướng sạch, an toàn. Đến nay, các mô hình canh tác theo hướng hữu cơ đã và đang mang đến những tín hiệu tích cực, góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động của người nông dân.

Theo VTV.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem thêm