Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ thông tin của các tài khoản ngân hàng hoặc các trang web trước khi thực hiện giao dịch.
Theo Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam đối với Lưu Văn Thái (SN 1985, ngụ xã Mỹ Đức, H.An Lão, TP. Hải Phòng) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên không gian mạng.
Cụ thể, trước đó, anh N.K (ngụ tỉnh Bình Định) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là Kỳ, đang công tác tại một đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai và cần mua cám, heo giống số lượng lớn. Khi anh N.K nói mình không kinh doanh heo giống, Kỳ liền nhờ anh K đặt heo ở "Công ty TNHH Cơ khí Khoa Đăng 88".
Để tạo lòng tin, Kỳ còn làm giả lệnh chuyển tiền vào tài khoản của anh K số tiền 715 triệu đặt cọc. Tin tưởng, anh K đã chuyển vào tài khoản ngân hàng giả mạo của đối tượng số tiền 378 triệu đồng đặt mua heo giống rồi bị chiếm đoạt hoàn toàn.
Qua điều tra của cơ quan CSĐT, Lưu Văn Thái là người thành lập Công ty TNHH Cơ khí Khoa Đăng 88 và mở tài khoản tại ngân hàng VietinBank. Sau đó, Thái lấy tài khoản ngân hàng đứng tên công ty rồi bán cho các đối tượng ở Campuchia để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ ngày 14/5/2024 đến ngày 28/7/2024, tài khoản ngân hàng trên phát sinh nhiều giao dịch chuyển tiền từ tài khoản đứng tên của nhiều cá nhân với tổng số tiền trên 7,6 tỷ đồng. Sau đó, toàn bộ số tiền này lại được chuyển đến tài một khoản ngân hàng khác.
Có thể thấy, đối với hình thức lừa đảo trên, đối tượng tạo lập tài khoản ngân hàng đứng tên của một công ty nhưng sau đó lại bán cho các đối tượng khác để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng gọi điện cho các nạn nhân, đánh vào nhu cầu của từng người để đưa ra lời mời chào, dẫn dụ những mặt hàng giá rẻ, giá ưu đãi đến bất ngờ so với thị trường.
Để tạo lòng tin, đối tượng sử dụng những tài khoản ngân hàng đứng tên những doanh nghiệp, công ty uy tín có thật để nạn nhân yên tâm chuyển tiền. Trên thực tế, đó là những tài khoản giả mạo, được thu mua bất hợp pháp. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng sẽ chặn toàn bộ liên lạc rồi chiếm đoạt tài sản.
Trước tình hình lừa đảo, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, thực hiện kiểm tra kỹ thông tin của các tài khoản ngân hàng hoặc các trang web mua sắm trước khi thực hiện giao dịch. Cần đảm bảo rằng người dùng đang giao dịch với một nguồn tin cậy bằng cách kiểm tra địa chỉ trang web và thông tin liên hệ chính thức.
Bên cạnh đó, trong trường hợp nhận được một ưu đãi quá hấp dẫn so với thị trường, người dùng cần tuyệt đối cẩn trọng. Ngoài ra, người dùng cần thường xuyên cập nhật mật khẩu, cài đặt xác thực hai yếu tố, sử dụng mật khẩu mạnh cho các tài khoản ngân hàng.
Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.
Theo VTV.VN
25/04/2025-22:26
BẢN TIN THỜI SỰ 22H (25-4-2025)
25/04/2025-22:13
Đêm ngày 24 đến rạng sáng ngày 25/4 trên địa bàn huyện Lâm Bình đã xảy ra mưa lớn, giông lốc kèm theo mưa đá, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, của người dân. Hiện nay, công tác khắc phục hậu quả mưa bão đang được cấp uỷ, chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện.
25/04/2025-22:13
Tối nay (25/4), tại Khu du lịch Flamingo Heritage Tân Trào City, huyện Sơn Dương đã diễn ra Chương trình Khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang 2025.
25/04/2025-21:25
QUỐC PHÒNG TOÀN DÂN (25-4-2025)
25/04/2025-21:09
Chiều ngày 25/4, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội Kinh tế, Văn hóa Hàn – Việt (KOVECA) do ông Kwon sung Taek làm trưởng đoàn, nhân chuyến công tác tại tỉnh Tuyên Quang.
25/04/2025-21:08
Chiều ngày 25/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Thông tin thời sự 6 tháng đầu năm và Báo cáo viên tháng 4/2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu cấp huyện, với gần 1.000 đại biểu tham dự.
25/04/2025-21:07
Thời gian qua, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đã mang đến nhiều đổi thay cho các vùng khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đó cũng là kết quả của một lộ trình thực hiện rõ ràng, các giải pháp linh hoạt và bám sát nhu cầu, nguyện vọng của bà con.
25/04/2025-13:11
Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” đã và đang nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh trong sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường.
25/04/2025-13:11
Với nhiều hang động và thác nước đẹp, những cánh rừng nguyên sinh, quần thể cây nghiến di sản Việt Nam, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, thôn Biến, xã Phúc Sơn, huyện Lâm Bình đang là một điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm bản sắc văn hoá dân tộc.
25/04/2025-13:10
Sáng ngày 25/4, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức họp thẩm tra dự thảo các nghị quyết trình tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX.
25/04/2025-13:10
Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam; tiến tới 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào. Sáng ngày 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội các khóa tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Vĩnh Phúc làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
25/04/2025-13:09
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quân đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.