Nếu không được phát triển một cách cẩn trọng và minh bạch, trí tuệ nhân tạo có thể khoét sâu thêm những bất bình đẳng vốn đã tồn tại trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang được ca ngợi như một cuộc cách mạng trong y học hiện đại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.
Theo đó, nếu không được phát triển một cách cẩn trọng và minh bạch, AI có thể khoét sâu thêm những bất bình đẳng vốn đã tồn tại trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Các nhà khoa học đã tạo ra gần 30 hồ sơ bệnh nhân giả lập với đặc điểm lâm sàng giống hệt nhau, sau đó đặt chúng vào 1.000 tình huống khác nhau tại phòng cấp cứu để hỏi 9 mô hình AI y tế lớn về phương pháp điều trị thích hợp. Kết quả cho thấy, dù thông tin y khoa hoàn toàn giống nhau, nhưng các mô hình AI vẫn đưa ra khuyến nghị điều trị khác biệt dựa trên đặc điểm xã hội và nhân khẩu của bệnh nhân.
Ví dụ, những bệnh nhân có thu nhập cao được đề xuất thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tiên tiến như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). Trong khi đó, các bệnh nhân có thu nhập thấp lại thường được khuyên không cần kiểm tra thêm.
Đáng lo ngại, hiện tượng thiên lệch này xảy ra ở cả các mô hình mã nguồn mở và mô hình độc quyền. Tiến sĩ Girish Nadkarni làm việc tại Trường Y Icahn thuộc Bệnh viện Mount Sinai (New York, Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: "AI có thể cách mạng hóa ngành y, nhưng chỉ khi công nghệ này được phát triển và sử dụng một cách có trách nhiệm".
Trong khi đó, Tiến sĩ Eyal Klang, đồng tác giả nghiên cứu trên, cũng cho rằng: "Chúng ta cần xác định rõ những điểm dễ gây thiên lệch của các mô hình này để hoàn thiện thiết kế, tăng cường giám sát và đảm bảo bệnh nhân luôn là trung tâm của một nền y tế an toàn, hiệu quả".
Theo VTV.VN
25/04/2025-09:13
Sau gần 30 lần cải tiến thiết kế, Trần Hữu Trung đã cho ra mắt cánh tay Robot công nghiệp 6 bậc tự do 'Made in Vietnam', với độ chính xác 0,1mm; chịu tải lên đến 6kg.
25/04/2025-09:11
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTT&DL) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động Triển lãm “Âm vang Đại thắng mùa Xuân 1975 trong Điện ảnh” và Chiếu phim tại Thành phố Hồ Chí Minh.
25/04/2025-09:10
Nhóm đối tượng vi phạm về thuốc giả vừa qua sử dụng thủ đoạn phạm tội mới. Sau khi sản xuất, dưới vỏ bọc là nhân viên dược sĩ buôn bán thuốc cho các công ty dược, các đối tượng sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu là "hàng xách tay". Để tạo niềm tin, ban đầu chúng trà trộn thuốc thật vào thuốc giả trước khi bán ra thị trường nhằm đánh lừa người tiêu dùng...
25/04/2025-09:09
Thử nghiệm mô hình dự báo chất lượng không khí trong 48 giờ, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục ô nhiễm và quản lý chất lượng không khí… là những giải pháp đang được tập trung triển khai để kiểm soát, cải thiện chất lượng môi trường không khí tại Việt Nam.
25/04/2025-09:08
Nhiều nhà phân tích và chuyên gia kinh tế tiếp tục cảnh báo Mỹ có thể rơi vào suy thoái do hậu quả của cuộc chiến thương mại toàn cầu.
25/04/2025-09:08
Quy chế nghiệp vụ cho hệ thống công nghệ thông tin mới của thị trường chứng khoán Việt Nam (KRX) vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ban hành.
25/04/2025-09:06
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc chưa được biết về tính xác thực thông tin quan chức Hoa Kỳ không dự lễ kỷ niệm 30/4 tại Việt Nam.
25/04/2025-09:05
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thanh niên Việt Nam tập trung thực hiện "3 tiên phong", "5 chủ động" và có 3 yêu cầu "đặt hàng" đối với thanh niên.
24/04/2025-20:52
NGÀY 24-4-2025
24/04/2025-20:51
Sáng nay (24/4), đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
24/04/2025-20:50
Chiều ngày 24/4, Tổ công tác số 01 của Thanh tra Chính phủ do đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng có buổi làm việc với UBND các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang và Lào Cai về giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Kế hoạch số 96 ngày 28/3/2025 của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo kéo dài.
24/04/2025-20:48
Chiều ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội các khoá tỉnh Hòa Bình do đồng chí Đặng Bích Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.