Hôm nay (22/5), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ban ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông, một số nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 22/5, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa đo được có nơi vượt trên 50 mm.
Dự báo trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đêm 22/5 đến hết ngày 23/5, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, một số nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 60 - 120 mm, có nơi trên 180 mm. Đáng chú ý, nguy cơ xảy ra mưa cường suất lớn trên 100 mm trong vòng 3 giờ tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra ngập úng vùng trũng thấp, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
Tại Bắc Trung Bộ, chiều tối và đêm 23/5, dự báo có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to, với lượng mưa dao động 20 - 50 mm, có nơi trên 80 mm. Mưa lớn tại khu vực này có khả năng kéo dài sang ngày 24/5.
Ngoài ra, khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng ghi nhận diễn biến thời tiết bất ổn. Chiều tối và đêm 22/5, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to kèm dông, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40 mm, có nơi trên 70 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 24/5 với lượng mưa phổ biến từ 15 - 40 mm, có nơi trên 70 mm. Từ đêm 24/5, mưa lớn ở các khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.
Ngày và đêm 24/5, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50 mm, có nơi trên 80 mm.
Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
Trên biển, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông rải rác. Tại giữa và Nam Biển Đông, bao gồm vùng biển Trường Sa, mưa rào và dông xuất hiện nhiều nơi. Trong dông, khả năng cao xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.
Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng cảnh báo người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt tại vùng núi phía Bắc và các khu vực ven biển. Ngư dân và tàu thuyền đang hoạt động trên biển được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết và hạn chế ra khơi trong thời gian có dông, lốc.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 22/5:
Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 33 - 35 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 21 - 24 độ C, có nơi dưới 21 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 36 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; đêm có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C.
Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 34 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; phía Nam 32 - 35 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và đêm có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C.
Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Theo VTV.VN
22/05/2025-12:24
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi và thảo luận về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).
22/05/2025-12:23
Sáng ngày 22/5, tại thành phố Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” năm 2025.
22/05/2025-12:23
Sáng ngày 22/5, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.
22/05/2025-12:22
Để góp phần lan tỏa văn hóa Việt trên trường quốc tế, anh Trần Văn Xuân, thôn Vông Vàng 2, xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn , tỉnh Tuyên Quang, đã tạo dựng thương hiệu rượu “9 chum” xuất khẩu ra 20 quốc gia trên thế giới.
22/05/2025-08:41
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự thảo Nghị quyết về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông.
22/05/2025-08:40
Ngày 21-5, Ban thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan) nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
22/05/2025-08:38
Nhiều đại biểu đề nghị tập trung tháo gỡ các rào cản pháp lý, để hoàn thành mục tiêu xây dựng 100.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2025, tiến tới 1 triệu căn nhà ở xã hội.
22/05/2025-08:35
Chiều 21/5, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái và sân golf Khoái Châu (dự án Trump International Hưng Yên).
22/05/2025-08:34
Những công việc thường do phụ nữ đảm nhiệm dễ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo (AI) hơn so với những công việc của nam giới, đặc biệt là ở các nước có thu nhập cao.
22/05/2025-08:32
Hôm nay (22/5), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ban ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông.
21/05/2025-21:33
NGÀY 21-5-2025
21/05/2025-21:33
AN NINH TUYÊN QUANG (21-5-2025)