Theo thông tư số 73/2024 của Bộ Công an, CSGT khi tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch của Trưởng công an cấp huyện trở lên ban hành và đảm bảo các quy định.
Thông tư số 73/2024/TT-BCA của Bộ Công an quy định công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
Tại điều 6 của thông tư này, cơ quan chức năng đề ra quy định về "Tổ chức lực lượng trực tiếp tuần tra, kiểm soát công khai trên tuyến giao thông đường bộ".
Theo đó, với trường hợp tuần tra, kiểm soát cơ động, Cảnh sát giao thông khi di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công bằng phương tiện giao thông hoặc đi bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành có thể trực tiếp quan sát hoặc thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo thẩm quyền.
Với trường hợp kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông có thể tổ chức lực lượng tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền ban hành để thực hiện dừng phương tiện, kiểm soát, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác theo thẩm quyền.
Đáng chú ý, tại điều 6 thông tư số 73/2024 có nêu: "Tại một điểm trên đường giao thông, lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, pháp luật về đường bộ và pháp luật có liên quan".
Khi tổ chức lực lượng kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông, phải sử dụng camera được trang bị để ghi hình hoạt động kiểm soát của Tổ Cảnh sát giao thông. Kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.
Trong trường hợp "Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông". Khi tuần tra, kiểm soát cơ động được kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông hoặc khi kiểm soát tại một điểm trên đường giao thông, tại Trạm Cảnh sát giao thông được tuần tra, kiểm soát cơ động nhưng phải ghi rõ trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát đã được cấp có thẩm quyền ban hành.
Khi tuần tra, kiểm soát công khai theo quy định của Điều 6 thông tư 73/2024, phải có kế hoạch của Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phổ trực thuộc Trung ương trở lên ban hành và phải bảo đảm các quy định.
Về trang phục, khi tuần tra, kiểm soát công khai, cán bộ Cảnh sát giao thông sử dụng trang phục Cảnh sát, đeo dây lưng chéo theo quy định của Bộ Công an. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải mặc áo phản quang.
Về sử dụng phương tiện giao thông khi tuần tra, các phương tiện bao gồm: Xe ô tô, mô tô tuần tra, kiểm soát (màu sơn trắng), xe chuyên dùng được lắp đặt đèn, còi phát tín hiệu ưu tiên và có hình thức theo quy định.
Đối với xe ô tô tuần tra, kiểm soát thì hai bên thành xe có vạch sơn phản quang màu xanh nước biển, ở giữa có dòng chữ "CẢNH SÁT GIAO THÔNG" màu trắng (bằng chất liệu phản quang), hai bên cánh cửa phía trước có dòng chữ "TRAFFIC POLICE" màu xanh (bằng chất liệu phản quang), kích thước khổ chữ tối đa bằng hai phần ba khổ chữ "CẢNH SÁT GIAO THÔNG" và hình phù hiệu Cảnh sát giao thông ở giữa hai chữ "TRAFFIC" và "POLICE". Tuỳ từng loại xe được bố trí khoảng cách giữa các chữ, các từ cho cân đối và phù họp;
Đối với xe mô tô tuần tra, kiểm soát: Hai bên bình xăng hoặc hai bên sườn hoặc ở hai bên cốp xe, bên trên có dòng chữ "C.S.G.T", bên dưới có dòng chữ "TRAFFIC POLICE" màu xanh (bằng chất liệu phản quang); kích thước khổ chữ "TRAFFIC POLICE" tối đa bằng hai phần ba khổ chữ "C.S.G.T". Tuỳ từng loại xe được bố trí kích thước chữ và khoảng cách giữa các chữ cho cân đối và phù hợp;
Đối với xe chuyên dùng, hai bên thành thùng hoặc sườn xe có dòng chữ "CẢNH SÁT GIAO THÔNG" bằng chất liệu phản quang; hai bên cánh cửa phía trước có dòng chữ "TRAFFIC POLICE" bằng chất liệu phản quang, kích thước khổ chữ tối đa bằng hai phần ba khổ chữ "CẢNH SÁT GIAO THÔNG" và hình phù hiệu Cảnh sát giao thông ở giữa hai chữ "TRAFFIC" và "POLICE". Tuỳ từng loại xe, màu son của xe được bố trí khoảng cách giữa các chữ, các từ, màu của chữ (trắng hoặc xanh) cho cân đối và phù hợp.
Các phương tiện tuần tra, kiểm soát được sử dụng đèn phát tín hiệu ưu tiên liên tục trong các trường hợp: Tuần tra, kiểm soát cơ động; kiểm soát tại một điểm vào buổi tối, ban đêm hoặc ban ngày trong điều kiện thời tiết sương mù, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.
Các loại vũ khí, công cụ hồ trợ lực lượng tuần tra, kiểm soát được sử dụng bao gồm: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưói, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông.
Theo VTV.VN
18/06/2025-12:29
Sáng ngày 18/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công.
18/06/2025-12:28
Đất nước đang đứng trước bước ngoạt lịch sử khi mà chủ trương thực hiện bộ máy chính quyền địa phương hai cấp bắt đầu được hiện thực hóa. Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống chính trị và người dân đang đặt nhiều kỳ vọng về cuộc cách mạng sắp xếp tinh gọn bộ máy này.
18/06/2025-12:27
Trong những năm qua, phong trào xây dựng thôn mới, đô thị văn minh, "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ, bằng nhiều cách làm hay, thiết thực. Qua đó đã góp phần thay đổi diện mạo và thúc đẩy sự phát triển của địa phương.
18/06/2025-08:08
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, để hiện thực hóa mục tiêu 100 năm, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực là khâu quyết định.
18/06/2025-08:06
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đề nghị Đảng ủy cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương đổi mới mạnh mẽ tư duy duy, đổi mới mạnh mẽ, thực chất công tác kiểm tra, giám sát.
18/06/2025-08:04
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
18/06/2025-08:01
Cuốn Sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống được thiết kế với nội dung đơn giản, dễ tiếp cận, bám sát thực tiễn hoạt động kinh doanh của tiểu thương, đồng thời cung cấp các bước hướng dẫn cụ thể trong hành trình chuyển đổi số.
18/06/2025-07:58
Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành hướng dẫn việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực khoa học và công nghệ.
18/06/2025-07:55
Tập đoàn Trump vừa chính thức công bố bước tiến mới trong lĩnh vực viễn thông với việc ra mắt dịch vụ di động Trump Mobile cùng mẫu smartphone có giá 499 USD mang tên T1.
18/06/2025-07:53
Khi Việt Nam thực hiện các chế tài cần thiết đối với ứng dụng Telegram, các thế lực thù địch, phản động lập tức suy diễn, xuyên tạc nhằm hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước ta.
18/06/2025-07:51
Hôm nay (18/6), nắng nóng không chỉ tập trung ở khu vực Trung Bộ, mà sẽ mở rộng ra cả Bắc Bộ. Trong khi đó chiều nay ở Nam Bộ, mưa dông sẽ gia tăng.
18/06/2025-07:49
Báo Cứu Quốc - tờ báo của Mặt trận Việt Minh ra đời trong thời kỳ bí mật đã góp phần tích cực tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và các chủ trương của Mặt trận, phản ánh phong trào đấu tranh của các đoàn thể quần chúng, vạch mặt kẻ thù, tranh thủ mọi tầng lớp nhân dân...