Trong các đợt mưa dông, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh và khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 80mm, có nơi vượt ngưỡng 200mm. Đáng lưu ý, một số nơi có thể xuất hiện mưa cường suất lớn, với tổng lượng mưa trên 100mm chỉ trong vòng 3 giờ.
Ngoài ra, tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, mưa rào và dông rải rác vẫn tiếp diễn trong ngày, với một số điểm có thể ghi nhận lượng mưa vượt 50mm.
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước tại Thái Nguyên ngày 21/6. Ảnh: Trần Trang/TTXVN
Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong chiều tối và tối 22/6 sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 10 - 30mm, có nơi trên 60mm.
Trong các đợt mưa dông, người dân cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn được đánh giá ở mức cấp 1.
Dự báo từ ngày 23/6, mưa lớn ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, các hiện tượng cực đoan đi kèm mưa dông vẫn có thể xảy ra, đặc biệt tại khu vực miền núi phía Bắc, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất.
Trên biển, phía Đông Bắc và giữa Biển Đông, nam Biển Đông (bao gồm khu vực vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông mạnh.
Trong ngày và đêm 22/6, các khu vực biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, giữa và nam Biển Đông tiếp tục có mưa rào và dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7. Sóng biển cao có thể vượt 2m, gây nguy hiểm cho tàu thuyền.
Tại Bắc Vịnh Bắc Bộ, trong ngày 22/6, gió nam duy trì ở cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, khiến biển động nhẹ đến trung bình. Cơ quan khí tượng cảnh báo tàu thuyền hoạt động tại các khu vực biển trên cần đặc biệt đề phòng lốc xoáy, gió giật và sóng lớn.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to (thời gian mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm). Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C.
Khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng Lai Châu - Điện Biên có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.
Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, riêng vùng núi 27 - 29 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.
Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Theo VTV.VN
22/06/2025-12:36
Sáng ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (lần thứ 5), Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (lần thứ 18); Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 (lần thứ 2). Phiên họp được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới các điểm cầu trong cả nước.
22/06/2025-12:35
Nông dân huyện Sơn Dương đang tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, theo hướng hàng hóa tập trung. Triển khai các chương trình, dự án, các phong trào thi đua để hỗ trợ hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
22/06/2025-12:34
Hơn 31.000 tỷ đồng, hàng chục nghìn mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động đã được người dân Tuyên Quang đóng góp trong 5 năm qua để xây nên những ngôi nhà văn hóa trong cộng đồng. Những con số biết nói ấy không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, mà còn là tình yêu với quê hương, đồng hành cùng Nhà nước trong xây dựng nhà văn hóa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.
22/06/2025-12:33
Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, những ngày này, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào đã trở thành điểm đến trong những chuyến hành trình về nguồn của đồng bào cả nước.
22/06/2025-11:18
Tối ngày 21/6, tại Cung Điền kinh Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX năm 2024.
22/06/2025-09:21
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 169-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tập trung hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính.
22/06/2025-08:59
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
22/06/2025-08:57
Phát biểu tại lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XIX, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn đặt niềm tin sắt son, hy vọng tràn đầy vào Báo chí Cách mạng Việt Nam với tinh thần "mắt sáng, lòng trong, bút sắc", "thép trong bút, lửa trong tim"; trong hành trình vươn mình, phát triển mạnh mẽ của dân tộc, Báo chí Cách mạng có vai trò đặc biệt quan trọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi dậy, thổi bùng và lan tỏa khát vọng phát triển, biến thành ý chí, quyết tâm và hành động, kiến tạo những giá trị mới cao đẹp và vĩ đại hơn cho đất nước.
22/06/2025-08:55
Mỗi kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian được học sinh mong chờ. Nhưng cũng chính trong “khoảng trống quản lý” này, nếu thiếu sự quan tâm đúng mức từ nhà trường, gia đình và xã hội, trẻ em có thể đối mặt với nhiều nguy cơ, từ tai nạn thương tích, đuối nước cho đến các tệ nạn xã hội. Đó cũng là lý do Chính phủ, các bộ ngành đang tăng cường phối hợp tổ chức sinh hoạt hè an toàn, thiết thực và hiệu quả cho học sinh cả nước.
22/06/2025-08:55
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 94/CĐ-TTg ngày 21/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với mưa lớn ở miền núi trung du Bắc Bộ.
22/06/2025-08:47
Dự thảo Nghị định hợp tác công tư (PPP) trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số do Bộ Tài chính xây dựng đang thu hút sự quan tâm lớn. Đây được kỳ vọng là công cụ pháp lý quan trọng thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng và phát triển bền vững.
22/06/2025-08:45
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia đang phát triển công nghệ biến suy nghĩ thành văn bản với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI.