Sáng 26/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan khai mạc sáng 26/5 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur Ảnh: VGP/Nhật Băc
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 26-27/5 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Timor-Leste, các nước Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
Với khoảng 10 phiên họp, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu rộng các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác nội khối, mở rộng kết nối với các đối tác, nâng cao tự cường kinh tế và tìm kiếm những động lực hợp tác mới trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế nhiều biến động.
Một trong những điểm nhấn nổi bật của các hội nghị cấp cao lần này là việc lãnh đạo các nước ASEAN ký Tuyên bố Kuala Lumpur về "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta" và thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 cùng các chiến lược chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và kết nối.
Dự kiến trong ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự các sự kiện: Phiên Toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 46, Phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN 46, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đối thoại với Đại diện Thanh niên ASEAN, Đối thoại với Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC); cùng một số hoạt động song phương, đa phương quan trọng khác.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị cấp cao lần này với thông điệp xuyên suốt là chủ động, trách nhiệm và sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc chung của ASEAN. Việt Nam mong muốn cùng các nước thành viên định hình các định hướng chiến lược và biện pháp cụ thể để củng cố vững chắc hơn nữa nền tảng hợp tác khu vực, đồng thời nâng tầm vị thế của Cộng đồng ASEAN trong giai đoạn tới.
Thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong quá trình xây dựng nhiều văn kiện chiến lược, đặc biệt là gói văn kiện "ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta".
Việt Nam cũng tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN năm 2024 và 2025, tạo cơ hội trao đổi rộng mở về những vấn đề thiết yếu đối với tương lai của ASEAN và khu vực, từ đó đóng góp thực chất vào việc định hình hợp tác của ASEAN đến 2045.
Chỉ trong vòng tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã 2 lần điện đàm với Thủ tướng Malaysia để cùng chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới, khu vực, các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác ASEAN.
Với chủ đề "Bao trùm và Bền vững", các hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều định hướng mới, góp phần củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tiếp thêm động lực cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác.
Theo Chinhphu.vn
29/05/2025-08:39
Chiều 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 24-28/5 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia (nước Chủ tịch ASEAN 2025) Anwar Ibrahim và Phu nhân.
29/05/2025-08:36
Báo cáo Chỉ số Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2025 do StartupBlink công bố mới đây đã xếp Việt Nam ở vị trí thứ 55, tăng một bậc so với năm trước và là năm thứ ba liên tiếp thăng hạng. Đáng chú ý, TPHCM lần đầu lọt Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á; Hà Nội và Đà Nẵng đều có bước tiến vượt bậc.
29/05/2025-08:34
Tối 28-5, đội tuyển Ngôi sao Đông Nam Á (ASEAN All Stars) đã tạo “địa chấn” khi bất ngờ giành chiến thắng 1-0 trước Câu lạc bộ (CLB) Manchester United (MU), trên sân Bukit Jalil (Malaysia).
29/05/2025-08:33
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế rà soát, làm rõ các bất cập, hạn chế trong quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng.
29/05/2025-08:30
VCCI cho rằng quy định doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải có kho riêng và dự trữ 1.250 tấn gây khó khăn tài chính, trái tinh thần kinh tế thị trường, nên cần bỏ.
29/05/2025-08:28
Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có công văn số 113-CV/ĐU gửi Ban Thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.
29/05/2025-08:27
Chiều 28/5, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.
28/05/2025-21:37
NGÀY 28-5-2025
28/05/2025-21:28
Y HỌC GIA ĐÌNH - NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH Y TẾ CỦA MỖI GIA ĐÌNH
28/05/2025-21:08
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV, hôm nay (28/5) Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận hai dự án luật quan trọng, bao gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nội quy kỳ họp Quốc hội ban hành kèm theo Nghị quyết số 71/2022/QH15 của Quốc hội; Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
28/05/2025-21:07
Chiều ngày 28/5, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Thượng Lâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
28/05/2025-21:06
Chiều ngày 28/5, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả triển khai, xây dựng mô hình điển hình thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và công tác thi đua – khen thưởng của các cấp hội.