Sáng 20/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 20/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết.
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.
Sau đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Buổi chiều, các đại biểu thảo luận ở Tổ về:
+ Dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
+ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
+ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp
Trước đó, sáng 9/5, Quốc hội nghe báo cáo, tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp cho biết, dự thảo luật tập trung sửa đổi các quy định nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể, một số yêu cầu về giấy tờ doanh nghiệp phải nộp sẽ được bãi bỏ, thay thế bằng phương thức định danh điện tử dựa trên dữ liệu dân cư. Điều này không chỉ giúp giảm gánh nặng thủ tục mà còn nâng cao hiệu quả kiểm soát về tư cách pháp lý của người thành lập doanh nghiệp, đồng thời vẫn bảo đảm quyền tự do gia nhập thị trường.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
Việc tích hợp hệ thống đăng ký doanh nghiệp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho phép xác thực nhân thân người thành lập một cách nhanh chóng và chính xác, hạn chế các hành vi trục lợi, núp bóng pháp nhân để vi phạm pháp luật.
Một điểm nhấn đáng chú ý trong dự thảo là việc bổ sung 15 nội dung mới liên quan đến chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp; đây là nội dung quan trọng trong phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải kê khai thông tin về cá nhân, tổ chức thực sự kiểm soát hoặc hưởng lợi từ doanh nghiệp, kể cả khi họ không đứng tên trực tiếp.
Việc yêu cầu cung cấp, cập nhật và chia sẻ thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi được đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là các khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF). Đồng thời, quy định này sẽ được thiết kế theo hướng không phát sinh thủ tục hành chính mới, không gây thêm chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn tăng cường hiệu lực giám sát của cơ quan chức năng.
Chính phủ sẽ ban hành Nghị định chi tiết hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xác định và khai báo thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi, bảo đảm đồng bộ với Luật Phòng, chống rửa tiền hiện hành.
Theo VTV.VN
21/05/2025-21:33
NGÀY 21-5-2025
21/05/2025-21:33
AN NINH TUYÊN QUANG (21-5-2025)
21/05/2025-21:32
DOANH NGHIỆP VỚI CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TỪ CHỦ TRƯƠNG SÁP NHẬP TỈNH
21/05/2025-21:28
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay (21/5), Quốc hội thảo luận tại tổ. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Quang Phương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì thảo luận tại Tổ đại biểu số 17 gồm các tỉnh: Cà Mau, Quảng Ngãi, Nam Định, Tuyên Quang.
21/05/2025-21:28
Sáp nhập đơn vị hành chính không chỉ là việc thu gọn địa giới hay thay đổi tên gọi, mà để tạo dư địa phát triển cả về không gian, nguồn lực và tầm nhìn lâu dài. Với hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, việc sáp nhập được người dân đón nhận như một cơ hội để quê hương kết nối mạnh hơn, phát triển nhanh hơn.
21/05/2025-21:27
Sau hơn 2 tháng thôi tổ chức Công an cấp huyện, mọi công tác về đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm, giải quyết thủ tục hành chính được Công an các xã, thị trấn duy trì hiệu quả, đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra liên tục, phục vụ người dân. Ghi nhận tại thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hoá.
21/05/2025-21:26
Đặt mục tiêu hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trong tháng 6/2025. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, huyện Yên Sơn đã hoàn thành khởi công xây dựng nhà cho người dân và dự kiến về đích sớm chương trình này.
21/05/2025-12:22
Sáng nay (21/5), với 449/449 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày bầu cử toàn quốc đối với bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
21/05/2025-12:21
Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về Tuyên Quang lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám năm 1945, sáng ngày 21/5, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
21/05/2025-12:20
Sáng ngày 21/5, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Trần Văn Bắc, Tư lệnh Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ CHQS hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang để kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ và công tác chuẩn bị sáp nhập hai đơn vị.
21/05/2025-12:19
Mùa hè năm 1945, chiến tranh thế giới bước vào giai đoạn kết thúc. Trước tình hình thế giới và trong nước diễn biến ngày càng thuận lợi, Bác Hồ quyết định chuyển “tổng hành dinh” từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào, (Tuyên Quang) để lãnh đạo tổng khởi nghĩa. Đây là bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam thể hiện tầm nhìn chiến lược và tư duy kiệt xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
21/05/2025-12:18
Cũng như nhiều đồng bào dân tộc thiểu số khác, đồng bào dân tộc Dao ở huyện vùng cao Lâm Bình đang nỗ lực lưu giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Đây không chỉ là nét đẹp trong đời sống thường ngày, được bà con trân trọng, giữ gìn, truyền dạy cho các thế hệ mai sau, mà còn góp phần phát triển du lịch và tăng thêm thu nhập.