Sáng 22-4, Bộ Ngoại giao cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Giáo hoàng Francis hồi tháng 1-2024. Ảnh: Vatican News
Cụ thể, được tin Giáo hoàng Francis vừa qua đời, ngày 21-4-2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher.
Cũng trong ngày 22-4 (giờ Việt Nam), thông báo chính thức của Văn phòng Báo chí Vatican cho biết, Giáo hoàng Francis qua đời do suy tim, kết hợp với ảnh hưởng một số căn bệnh khác, bao gồm "một đợt suy hô hấp cấp tính trước đó", tăng huyết áp và tiểu đường loại II.
Các lãnh đạo trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn
Phát biểu tại họp báo ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres bày tỏ kính trọng đối với Giáo hoàng, nhấn mạnh ngài là "tiếng nói của hòa bình, phẩm giá con người và công bằng xã hội".
Theo Tổng Thư ký António Guterres, những người làm việc tại Liên hợp quốc đã "được truyền cảm hứng rất nhiều bởi cam kết của ông ấy đối với các mục tiêu và lý tưởng của tổ chức chúng tôi".
Trong tuyên bố riêng, Cơ quan Tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) cũng bày tỏ nỗi buồn trước sự ra đi của Giáo hoàng, gọi ngài là "người ủng hộ không mệt mỏi cho quyền và phẩm giá của người tị nạn, người di cư và những người bị buộc phải di dời trên toàn thế giới".
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có mặt tại Rome để dự tang lễ của Giáo hoàng Francis.
Tổng thống Argentina (quê hương Giáo hoàng Francis) cho biết, nước này sẽ để tang 7 ngày để tưởng nhớ Giáo hoàng. Tại quốc gia Nam Mỹ này, người dân thuộc nhiều tín ngưỡng và nguồn gốc khác nhau đã tụ họp ở nhiều địa điểm thờ phụng và những nơi Giáo hoàng Francis từng làm việc - trong đó có Nhà thờ Buenos Aires - để cầu nguyện.
Các nhà lãnh đạo châu Phi cũng đã gửi lời chia buồn về việc Giáo hoàng Francis từ trần. Trong đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi nhấn mạnh, sự kiện này là mất mát sâu sắc cho toàn thế giới, khẳng định Giáo hoàng là "tiếng nói cho hòa bình, tình yêu và lòng thương xót, và là một tấm gương về sự tận tụy với các giá trị cao quý".
(Theo CNN, Vatican News)
Theo Báo Hànộimới
22/04/2025-12:59
Trong thời đại công nghiệp 4.0, hội nhập quốc tế, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…thì việc chọn nghề cho tương lai của học sinh, sinh viên rất cần có sự định hướng của nhà trường, của các cơ sở đào tạo, dạy nghề và gia đình, để các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp.
22/04/2025-12:58
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ huyện Lâm Bình bằng những việc làm cụ thể đã và đang đóng góp vào phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương.
22/04/2025-12:58
Sáng ngày 22/4, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa trước Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội khóa XV.
22/04/2025-12:57
Sáng nay (22/4), Đoàn đại biểu Quốc hội các khóa của tỉnh Lào Cai do đồng chí Sùng A Lềnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
22/04/2025-12:56
Sáng ngày 22/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến tham gia vào các dự án Luật trình tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
22/04/2025-12:55
Sáng ngày 22/4, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4/2025 của UBND tỉnh.
22/04/2025-08:48
Các nhà khoa học đã phát triển hệ thống thiết bị đeo tích hợp công nghệ AI để chỉ dẫn người khiếm thị tránh các chướng ngại vật trên đường và xử lý các tác vụ hàng ngày.
22/04/2025-08:46
Chương trình cầu truyền hình "Vang mãi khúc khải hoàn" sẽ được thực hiện tại 3 điểm cầu Hà Nội, Quảng Trị và thành phố Hồ Chí Minh.
22/04/2025-08:45
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến khoảng ngày 23/4. Từ khoảng ngày 24/4, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng dịu dần; trong khi đó, nắng nóng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
22/04/2025-07:13
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 5 cho hơn 3,3 triệu người sớm hơn thường lệ sau Công điện của Thủ tướng.
22/04/2025-07:13
Sau khi GPBank điều chỉnh đồng loạt lãi suất các kỳ hạn từ 12-36 từ 6%/năm xuống còn 5,95%/năm, thị trường hiện chỉ còn 4 ngân hàng niêm yết mốc lãi suất 6%/năm.
22/04/2025-07:12
Dịp lễ luôn là thời điểm mang lại lợi nhuận cao, là cơ hội để tăng thu nhập cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ.