Banner

Bộ Y tế đang khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

08:40, 28/05/2023

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung, với dự kiến hình thành từ 3-6 trung tâm trên cả nước.

Những loại thực phẩm có nguy cơ chứa độc tố botulinum.

 

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, số lượng danh mục các thuốc dự trữ tại các trung tâm này dự kiến khoảng từ 15-20 loại, trong đó có thuốc điều trị ngộ độc botulinum.

 

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho biết, đơn vị đang họp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu về cơ chế tồn trữ của WHO, làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam cũng như các nước xung quanh khu vực và các kho của tổ chức WHO.

 

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, do đó, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cần chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với các thuốc hiếm.

 

Đối với các trường hợp ngộ độc Botulinum xảy ra mới đây ở TPHCM, do thiếu thuốc điều trị nên Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu, để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất.

 

Tổ chức WHO thông báo còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sĩ và lập tức cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Ngày 24/5 vừa qua, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã chuyển ngay cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

 

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống ngộ độc do botulinum, trong sản xuất, chế biến, người dân phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt

 

Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

 

Thực hiện ăn chín, uống sôi, ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá.

 

Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...) cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

 

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Theo Chinhphu.vn