Tận dụng lợi thế về tiềm năng đất đai, nguồn thức ăn dồi dào, anh Trương Văn Thành, sinh năm 1993, dân tộc Dao, trú tại thôn Quý Quân, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang đã mạnh dạn đưa giống ngựa bạch về chăn nuôi. Với ưu điểm như dễ nuôi, sức đề kháng cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, đầu ra ổn định, nuôi ngựa bạch trở thành “điểm sáng” trong công tác phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.
![]() |
Anh Trương Văn Thành, thôn Quý Quân xã Kim Ngọc chăm sóc đàn ngựa bạch của gia đình |
Trước đây, gia đình anh Trương Văn Thành, trú tại thôn Quý Quân, cũng nằm trong diện hộ nghèo khó khăn trên địa bàn xã Kim Ngọc. Sau khi kết hôn, vợ chồng anh cũng đã có vài năm đi làm việc tại một số công ty trong nước, tuy nhiên với suy nghĩ quyết tâm vươn lên từ chính mảnh đất mình đã sinh ra. 2 vợ chồng anh đã về quê để thực hiện mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm với hy vọng làm giàu chính đáng. Từ nguốn vốn vay gần 100 triệu đồng có thu hồi thuộc chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số anh đã mua 5 con trâu về nuôi. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây giá trâu thương phẩm thấp nên hiệu quả kinh tế không cao.
![]() |
Sau gần 2 năm đến nay đàn ngựa giống đã sinh sản được một chú ngựa con khỏe mạnh phát triển tốt |
Từ năm 2024, qua tìm hiểu thị trường, anh Thành nhận thấy ngựa bạch là giống ngựa quý, thị trường tiêu thụ ổn định nên anh đã vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện 150 triệu đồng để mua 2 cặp giống tại tỉnh Bắc Kạn và đầu tư hệ thống chuồng trại chăn nuôi ngựa bạch. Nhờ mày mò nghiên cứu các tài liệu kỹ thuật về chăn nuôi và phòng trị dịch bệnh trên đàn ngựa; những đặc tính của riêng ngựa bạch. Sau gần 2 năm đến nay đàn ngựa giống đã sinh sản được một chú ngựa con khỏe mạnh phát triển tốt.
![]() |
Anh Thành chia sẻ kinh nghiệm nuôi giun quế và lợn đen thương phẩm với lãnh đạo xã Kim Ngọc |
Anh Trương Văn Thành, thôn Quý Quân xã Kim Ngọc chia sẻ thêm: Để nuôi ngựa đạt hiệu quả thì phải có sự chăm sóc tốt, khẩu phần ăn hằng ngày phải đủ số lượng thức ăn xanh và thức ăn tinh, biết cách tiêm phòng bệnh cho đàn ngựa. Ngoài ra, muốn ngựa nhanh lớn và cho năng suất thì trước khi mua giống về cần tẩy giun sán, sau khoảng 4 – 5 tháng cần tẩy tiếp lần hai, đồng thời phải giữ vệ sinh chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ.
![]() |
Hiện nay gia đình anh Thành còn chăn nuôi lợn, gà, vịt, giun quế, trồng 0,9ha cây keo, bồ đề, 1ha cỏ |
Không chỉ tập trung vào nuôi ngựa bạch, trâu, hiện nay gia đình anh Thành còn chăn nuôi lợn, gà, vịt, giun quế, trồng 0,9ha cây keo, bồ đề, 1ha cỏ. Hàng năm trừ chi phí đầu tư, chăm sóc mô hình chăn nuôi ngựa bạch và các loại gia súc, gia cầm, cây lâm nghiệp gia đình cho thu nhập ổn định từ 100-150 triệu đồng. Nhờ cần cù, chịu khó đến nay gia đình đã có của ăn, của để, ngôi nhà cũ trước đây cũng đã được thay thế bằng ngôi nhà mới khang trang kiên cố hơn trước. Gia đình cũng kỳ vọng thời gian tới ngoài cung ứng xương để nấu cao, giống, thịt ngựa bạch sẽ là thực phẩm có giá trị dược liệu cao hơn. Thành công bước đầu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Thành đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.
![]() |
Phó Chủ tịch UBND xã Kim Ngọc Lưu Tiến Cường cho biết: Địa phương sẽ thường xuyên tuyên truyền cho bà con về tiềm năng chăn nuôi ngựa bạch. Đồng thời các chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước và tuyên truyền về các chính sách vay vốn theo Nghị quyết của Đảng, Nhà nước nhằm giúp cho nhân dân được biết và tiếp cận được nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi, để ngày càng có thêm nhiều mô hình phát triển sản xuất, qua đó gúp bà con nông dân làm giầu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Có thể nói, để phát triển lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn xã nói chung và chăn nuôi ngựa bạch nói riêng. Xã Kim Ngọc sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân mở rộng quy mô chăn nuôi; phối hợp với các đơn vị liên quan tập huấn cho người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để nâng cao tỷ trọng chăn nuôi trong cơ cấu ngành nông nghiệp, tạo điều kiện phát triển chăn nuôi ngựa bạch theo hướng bền vững, đặc biệt, khuyến khích người dân đa dạng hóa các sản phẩm từ ngựa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Minh Đức – Chí Cường (Bắc Quang)
Ý kiến bạn đọc