Chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn xây dựng mối quan hệ quan hệ kinh tế, thương mại hài hòa, bền vững, ổn định, đôi bên cùng có lợi với Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (phải) và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson L. Greer
Sáng ngày 13/3/2025, tại trụ sở Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), thủ đô Washington D.C (Mỹ), Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson L. Greer để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ.
Đây là cuộc làm việc quan trọng, trực tiếp và chính thức đầu tiên ở cấp Bộ trưởng giữa hai nước kể từ khi Mỹ có Chính quyền mới.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu, đồng thời mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ thực chất, có chiều sâu và hiệu quả bền vững, góp phần tăng cường sự hiểu biết cũng như lòng tin chiến lược giữa hai nước.
Theo thống kê, kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt gần 150 tỷ USD, Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng nền kinh tế và cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam - Mỹ có tính bổ trợ cho nhau nên kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng nhanh, ổn định nhiều năm qua, bảo đảm các nền tảng quan trọng và duy trì lợi ích quốc gia trong hợp tác song phương.
"Chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn xây dựng mối quan hệ quan hệ kinh tế, thương mại hài hòa, bền vững, ổn định, đôi bên cùng có lợi với Mỹ; đồng thời không có ý định tạo ra bất cứ cản trở nào có thể gây phương hại đến người lao động hay an ninh kinh tế, an ninh quốc gia của Mỹ", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn xây dựng mối quan hệ quan hệ kinh tế, thương mại hài hòa, bền vững, ổn định, đôi bên cùng có lợi với Mỹ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã thông tin về các nhóm giải pháp cụ thể mà Chính phủ Việt Nam đang chủ động triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Mỹ một cách toàn diện, hài hoà và bền vững; đề nghị cấp kỹ thuật hai nước tiếp tục trao đổi để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng đây sẽ là quyết định quan trọng, tương xứng với tầm vóc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hiện nay giữa hai nước.
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao sự chủ động phối hợp và quan điểm thẳng thắn, trách nhiệm, thiện chí của Bộ trưởng Bộ Công Thương khi hiểu rõ và đề cập trực tiếp đến định hướng xử lý những vấn đề quan ngại của Mỹ hiện nay.
Ông Greer cho biết chính sách thương mại mới của Mỹ được thiết kế thuần túy nhằm mục tiêu thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư, bảo vệ an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và người lao động Mỹ; không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác. Tuy nhiên, trong trao đổi thương mại, các bên phải đạt được lợi ích kinh tế tương xứng; theo đó Việt Nam cần có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm mở cửa thị trường và cải thiện cán cân thương mại trong thời gian tới.
Đề cập đến những quan ngại về diễn biến chính sách thuế quan của Mỹ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhận định đây là lúc Việt Nam và Mỹ cần cùng nhau phối hợp chặt chẽ để tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, bền vững thông qua việc chủ động rà soát, xem xét loại bỏ các rào cản thương mại, gây cản trở cho hoạt động đầu tư kinh doanh. Cùng với đó là xây dựng cơ chế kiểm soát hiệu quả các hoạt động gian lận thương mại, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.
Kết thúc cuộc làm việc, hai bên nhất trí sẽ tiến hành tham vấn thường xuyên ở cấp kỹ thuật để kịp thời giải quyết các vấn đề cụ thể phát sinh nhằm xây dựng mối quan hệ quan hệ kinh tế, thương mại hài hòa, bền vững, ổn định, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Theo VTV.vn
21/03/2025-08:34
Chiều 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steve David Daines.
21/03/2025-08:33
Chủ tịch nước khẳng định nhiều người dân Việt Nam dù chưa gặp nhưng đã biết đến và cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp của nguyên Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản Sugi Ryotaro.
21/03/2025-08:30
Sáng 20/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Steve David Daines.
21/03/2025-08:28
Ngày 20/3, tại Cung Hữu nghị Việt-Trung (Hà Nội), Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Chương trình “Gặp gỡ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam-Trung Quốc các thời kỳ”, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và “Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc 2025”. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình.
21/03/2025-08:26
Đây là lần thứ 7 Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường, đôn đốc, tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án sân bay Long Thành.
21/03/2025-08:24
Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tăng cường phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với những đối thủ khác trên toàn cầu.
21/03/2025-08:21
Chiều 20-3, đội tuyển U22 Việt Nam đã có trận mở màn gặp đội tuyển U22 Hàn Quốc, tại giải giao hữu quốc tế U22 CFA Team China 2025 diễn ra tại Giang Tô, Trung Quốc. Dù để đối phương cầm hòa 1-1, U22 Việt Nam vẫn xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi.
21/03/2025-08:20
Bộ sách 2 tập “Thành lập và thay đổi địa danh, địa giới đơn vị hành chính trong lịch sử Việt Nam” của nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Ân là một công trình khoa học đồ sộ, quý giá, tập trung vào việc khảo cứu sự hình thành và biến đổi của các địa danh, địa giới hành chính trên lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, từ thời kỳ Hùng Vương dựng nước cho đến nay. Bộ sách do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.
21/03/2025-08:18
Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ KH&CN) vừa công bố kết quả đánh giá cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước năm 2024. Theo đó, Bộ Tài chính xếp hạng 1/30 Cổng thông tin điện tử bộ ngành, Thái Nguyên xếp hạng 1/63 Cổng thông tin điện tử tỉnh/thành phố.
21/03/2025-08:16
Theo Bộ Tài chính, trường hợp cho phép tài sản số được kinh doanh, mua bán như là một loại tài sản thì sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế theo các quy định của pháp luật về thuế.
21/03/2025-08:15
Phí sàn tăng cao, biên lợi nhuận thu hẹp, trong khi quyền lợi không được đảm bảo khiến việc kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng bấp bênh.
21/03/2025-08:12
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về thử thuốc trên lâm sàng.