Tác động từ công bố thuế quan đối ứng, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 6/2020.
Ảnh: Getty Images
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch 3/4 khi các nhà giao dịch phản ứng với thông báo thuế quan của Mỹ một ngày trước đó, khiến chỉ số S&P 500 ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 6/2020.
Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 4,8% xuống 5.396,52 điểm, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 6/2020. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 6,0% xuống 16.550,60 điểm, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 3/2020. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4% xuống 40.545,93 điểm.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 4% xuống 40.545,93 điểm
Chuyên gia Tom Cahill từ công ty quản lý tài sản Ventura Wealth Management cho biết: "Rõ ràng, thuế quan đã tăng mạnh, thậm chí tồi tệ hơn so với những gì thị trường mong đợi, và sẽ phải mất một thời gian để xác định chính xác tác động của nó không chỉ đối với nền kinh tế mà còn đối với lợi nhuận của các công ty".
Các nhà bán lẻ như Nike và Macy's phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ các nước châu Á là mục tiêu của thuế quan Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi cổ phiếu của các gã công nghệ khổng lồ như Apple và Amazon đều giảm hơn 8,9%.
"Vẫn còn rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp, nhưng tôi không nghĩ thị trường đang phản ứng thái quá," ông Cahill nói.
Còn chuyên gia Adam Sarhan của công ty đầu tư 50 Park Investments cho biết, thuế quan sẽ làm giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp và có thể làm tăng lạm phát, đồng thời thúc đẩy những biện pháp trả đũa thuế quan từ các đối tác thương mại của Mỹ.
Chuyên gia Sarhan nhận định rằng tình trạng bất ổn hiện tại là nguyên nhân khiến thị trường đang bước vào giai đoạn sụt giảm. Ông cũng dự báo khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ trong thời gian này là rất cao. Theo ông, thị trường luôn đóng vai trò như một cơ chế dự báo tương lai và suy thoái thường xảy ra sau khi thị trường đã đi xuống.
Còn tại Việt Nam, chốt phiên 3/4, chỉ số VN-Index giảm 87,99 điểm (6,68%) xuống 1.229,84 điểm; HNX-Index giảm 17,18 điểm (7,22%), xuống 220,85 điểm.
Theo VTV.vn
11/04/2025-12:56
Sáng nay 11/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương do đồng chí Ngô Lê Văn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào. Cùng đi có đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
11/04/2025-12:55
Sáng nay 11/4, Đoàn ĐBQH các khoá tỉnh Phú Thọ do đồng chí Nguyễn Thành Nam, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đã hành trình về nguồn nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Tham gia đoàn về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh
11/04/2025-12:53
Nằm trong các hoạt động Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay, Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Trường THPT Nguyễn Văn Huyên phối hợp tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.
11/04/2025-12:52
Cùng với đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của thị trường những tháng đầu năm, các doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng vượt trội và đảm bảo nguồn cung tới người tiêu dùng
11/04/2025-12:51
Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Sơn Dương đang tích cực xuống đồng chăm sóc lúa xuân. Đây là giai đoạn cây lúa bước vào thời kỳ đẻ nhánh quan trọng, cần được theo dõi chặt chẽ về nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh. Tất cả đều chung một mục tiêu hướng tới một vụ xuân thắng lợi.
11/04/2025-12:50
Với sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thay đổi tư duy làm ăn phát triển kinh tế, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi và có cuộc sống khấm khá hơn. Đây cũng là nền tảng để nhiều địa phương vùng khó khăn giải quyết được bài toán giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới bền vững.
11/04/2025-12:49
Là một trong những xã có đông hộ nghèo, cận nghèo trong diện làm mới và sửa chữa nhà ở, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn nỗ lực thực hiện bằng những cách làm sáng tạo, phấn đấu hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra.
11/04/2025-08:15
Thông cáo báo chí của Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, sáng ngày 10/4/2025, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11, khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
11/04/2025-08:15
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải bám sát, nắm chắc diễn biến tình hình phức tạp hiện nay, nhanh chóng, kịp thời, đề xuất các chính sách.
11/04/2025-08:12
Với việc Việt Nam, Hoa Kỳ thống nhất tiến hành đàm phán thỏa thuận thương mại song phương trong đó có nội dung thuế quan, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng đoàn công tác đặc biệt Việt Nam, đã mở "cánh cửa thép" lâu nay đóng chặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mục tiêu mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao phó.
11/04/2025-08:07
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chuẩn hóa 23 thủ tục về tài nguyên nước cấp tỉnh. Các thủ tục hành chính trên sẽ giúp chuẩn hóa quy trình quản lý trong lĩnh vực tài nguyên nước.
11/04/2025-08:06
Ngày 10/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 2025- Giải pháp chủ động thích ứng với tình hình mới của thương mại quốc tế.