Banner

Lừa đảo, rò rỉ dữ liệu, tấn công mạng tiếp tục là mối đe dọa trong năm 2024

10:08, 05/02/2024

Các chuyên gia nhận định, lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và các cuộc tấn công mạng có động cơ địa chính trị sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tổ chức và cá nhân trong năm 2024.

 

Theo các chuyên gia của Kaspersky, phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ và những xung đột địa chính trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) là yếu tố tác động đến bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng tại APAC năm 2024.

 

Nền kinh tế kỹ thuật số của châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 năm tới. Với những nỗ lực số hóa, bao gồm áp dụng công nghệ như thanh toán kỹ thuật số, siêu ứng dụng, Internet vạn vật (IoT), thành phố thông minh và giờ đây là trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng sẽ là chìa khóa đảm bảo khả năng phục hồi hệ thống phòng thủ chung của khu vực trước khả năng gây thiệt hại của các cuộc tấn công mạng - ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky, nhận định.

 

Theo chuyên gia của Kaspersky, mối nguy hiểm từ lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và các cuộc tấn công mạng có động cơ địa chính trị được cho là sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tổ chức và cá nhân trong khu vực trong năm 2024.

 

"Khi nói đến các cuộc tấn công chủ đích (APTs), chúng tôi nhận thấy rằng, hoạt động gián điệp mạng, lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu vẫn là mục tiêu chính ở các nước châu Á trong khu vực và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2024 do những căng thẳng địa chính trị hiện có" - ông Vitaly Kamluk cho biết.

 

Sau khi phân tích sâu hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tác nhân đe dọa đã nhắm mục tiêu vào thiết bị iOS của hàng chục nhân viên công ty. Chúng phát tán các hoạt động khai thác không cần nhấp chuột qua iMessage để chạy phần mềm độc hại, từ đó giành quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thiết bị và dữ liệu người dùng.

 

Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, ngay cả những hệ điều hành an toàn nhất cũng có thể bị xâm phạm. Khi các tác nhân APT không ngừng phát triển chiến thuật và tìm kiếm điểm yếu mới để khai thác, các doanh nghiệp phải ưu tiên bảo mật hệ thống của mình. Điều này liên quan đến việc cung cấp cho nhân viên và đội ngũ kỹ thuật những công cụ mới nhất để nhận biết và bảo vệ hiệu quả trước các mối đe dọa tiềm ẩn cũng như khắc phục sự cố kịp thời

 

Cũng theo các chuyên gia của Kaspersky, năm 2023 đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các hoạt động đánh cắp và tống tiền trên thị trường web đen (dark web). Điều này dẫn đến những lo ngại về tình hình an ninh mạng trong năm 2024.

 

Kaspersky dự đoán những thách thức mới trong năm 2024, bao gồm: sự xuất hiện ngày càng tăng của các dịch vụ rút tiền điện tử (crypto-drainer); quảng bá các trang web lừa đảo thông qua quảng cáo tìm kiếm; sự gia tăng các "trình tải" (loader) độc hại; số lượng dịch vụ cung cấp công cụ lẩn tránh phần mềm diệt virus (crypt) sẽ tăng cao; dịch vụ trộn và rửa tiền bitcoin sẽ tiếp tục phát triển và thể hiện những thay đổi mạnh mẽ trên thị trường.

 

Theo VTV.vn