Banner

Phát triển trung tâm dữ liệu phục vụ chuyển đổi số

09:26, 17/09/2023

Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam đã và đang chứng kiến sự đầu tư và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành kinh tế trung tâm dữ liệu.

 


Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số nhanh chóng, với sự quan tâm, đầu tư và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong quá trình chuyển đổi số, một trong các lĩnh vực không thể thiếu là các trung tâm dữ liệu, nền tảng phục vụ lưu trữ thông tin, dữ liệu từ các hoạt động số.

 

Trang Mondaq cho biết, Việt Nam được xếp hạng là điểm đến quan trọng trong số các nền kinh tế mới nổi để xây dựng trung tâm dữ liệu và dự kiến sẽ đạt quy mô thị trường khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2026 do đang trải qua quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ. Nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu, cả trong và ngoài nước, đang tăng lên đáng kể.

 

Cùng chung nhận định này, trang Business Wire cho biết, Việt Nam cùng với Philippines, New Zealand đang chứng kiến những khoản đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, cho thấy tiềm năng tăng trưởng trên thị trường trung tâm dữ liệu.

 

Trong khi đó, trang Yahoo Finance cũng nhận định, khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng thị trường nhanh nhất về trung tâm dữ liệu, trong đó, Việt Nam, cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia sẽ chứng kiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu tăng lên đang kể.

 

GS. Eryk Dutkiewicz tại Đại học Công nghệ Sydney, Australia cho rằng: "Để thành công trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, ngành trung tâm dữ liệu là điều bắt buộc đối với Việt Nam. Và để tiến xa hơn và sau này dẫn đầu ngành, điều quan trọng là phải có lực lượng lao động công nghệ thông tin được đào tạo tốt và có tay nghề cao, đồng thời có cơ sở hạ tầng phù hợp. Nếu các trường đại học, viện nghiên cứu của bạn có thể dẫn đầu trong các lĩnh vực này và cung cấp cho đất nước lực lượng lao động có tay nghề cao, cùng với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để lưu trữ dữ liệu, truyền dữ liệu và phân tích dữ liệu, chẳng hạn như cho kết nối quang tốc độ cao ra thế giới bên ngoài thì ngành này mới có thể cất cánh và phát triển ở Việt Nam. Và điều này sẽ đưa Việt Nam vào thế cạnh tranh để dẫn đầu ngành trung tâm dữ liệu ở châu Á trong thời gian tới".

 

Về tiềm năng ngành trung tâm dữ liệu, trang Vietnam-briefing cho biết, lĩnh vực trung tâm dữ liệu của Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng ổn định, với mức tăng trưởng đáng kể so với mức 561 triệu USD được ghi nhận vào năm 2022. Sự tăng trưởng dự kiến này được củng cố bởi tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10,68%, kéo dài từ năm 2022 đến năm 2028.

 

Theo VTV.VN