Các công ty công nghệ của Trung Quốc đang tăng cường phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với những đối thủ khác trên toàn cầu.
Năm 2025 đánh dấu sự ra đời của hàng loạt mô hình AI mới. Trong số đó, các mô hình AI của Trung Quốc đang thu hút sự chú ý khi có thể cạnh tranh với những mô hình đến từ những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.
DeepSeek R1
Dù chỉ mới thành lập hơn 1 năm, DeepSeek đã tạo nên "cơn địa chấn" tại Thung lũng Silicon (Ảnh: AFP)
Dù chỉ là một start-up trong lĩnh vực AI mới thành lập tại Hàng Châu, Trung Quốc vào năm 2023, tuy nhiên, DeepSeek đã làm dậy sóng ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo khi mô hình AI mã nguồn mở của công ty được công bố vào tháng 1 đã khiến cổ phiếu các hãng công nghệ lớn như Nvidia lao dốc, làm dấy lên những câu hỏi về vị thế của các tập đoàn công nghệ phương Tây và tương lai của ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Hướng tới phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo giá rẻ, DeepSeek sử dụng các con chip kém tiên tiến hơn, kết hợp với các kỹ thuật huấn luyện mô hình sáng tạo. Tuy nhiên, các mô hình của DeepSeek dường như đạt hiệu suất ngang ngửa với các đối thủ hàng đầu tại Mỹ trên một số chỉ số đánh giá năng lực AI.
Mô hình DeepSeek R1 được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, cho phép các công ty khác sử dụng và điều chỉnh mô hình này cho mục đích riêng của họ. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của nhiều giải pháp AI giá rẻ khác.
Theo DeepSeek, mô hình R1 được xây dựng trên nền tảng V3 với khoảng 2.000 chip Nvidia H800, tiêu tốn tổng chi phí 5,6 triệu USD, chỉ bằng một phần nhỏ so với số tiền khổng lồ mà OpenAI, Google, Meta hay Microsoft bỏ ra để phát triển các mô hình AI.
Alibaba QwQ-32B
Mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở mới của Alibaba được tuyên bố có khả năng cạnh tranh DeepSeek-R1 nhưng yêu cầu tài nguyên tính toán thấp hơn nhiều
Alibaba mới đây đã công bố mô hình trí tuệ nhân tạo mã nguồn mở QwQ-32B, tuyên bố hoạt động hiệu quả hơn khi chỉ dùng dữ liệu bằng 20% so với DeepSeek R1. Động thái này khiến cổ phiếu của Alibaba tăng vọt 8%, trong khi cổ phiếu Nvidia một lần nữa đi xuống.
Vào tháng trước, cổ phiếu Alibaba cũng tăng mạnh sau khi Apple hợp tác cùng công ty nhằm tích hợp tính năng AI vào iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Đầu tháng 3 này, Alibaba đã công bố kế hoạch đầu tư ít nhất 380 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 53 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và AI trong 3 năm tới.
Yuanbao
Dù không phải là mô hình AI mới nhưng Yuanbao của Tencent đã vượt mặt DeepSeek trên bảng xếp hạng App Store tại Trung Quốc
Mới đây, Yuanbao, chatbot AI của Tencent, đã vươn lên vị trí số 1 trên App Store tại thị trường Trung Quốc, đẩy DeepSeek xuống vị trí thứ 2.
Dù đã ra mắt từ tháng 5/2024, tuy nhiên, Yuanbao chỉ mới nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ tháng 2 khi Tencent tích hợp mô hìnhDeepSeek R1 vào chatbot này để hỗ trợ truy vấn.
Điểm mạnh của Yuanbao là chatbot này có thể truy cập hệ sinh thái nội dung rộng lớn WeChat của Tencent để trả về kết quả tìm kiếm. Hiện tại, WeChat đã bổ sung nút tải xuống Yuanbao, cho phép chatbot này tăng cơ hội tiếp cận hơn trên mạng xã hội có 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng này.
Manus
Mô hình AI Manus được nhiều phương tiện truyền thông kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá như DeepSeek hồi đầu năm nay
Manus đang trở thành hiện tượng AI mới. Trang Forbes gọi mô hình này là "tác nhân AI hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới", với khả năng suy nghĩ, lập kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ một cách độc lập như con người.
Mô hình do start-up Monica phát triển, được nhiều phương tiện truyền thông gọi là "khoảnh khắc DeepSeek thứ hai", với kỳ vọng có thể tạo đột phá giống như những gì DeepSeek đã làm được hồi đầu năm nay.
Không giống như các chatbot khác cần nhiều thông tin hay yêu cầu đầu vào từ người dùng, Manus có thể tự thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như lọc hồ sơ, phân tích chứng khoán, thu thập dữ liệu, thậm chí còn có thể tạo ra website chỉ với một lệnh duy nhất.
Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, Manus đang bị thổi phồng, chỉ là vỏ bọc AI sử dụng các mô hình khác. Các chuyên gia nhận thấy Manus vẫn gặp lỗi thực thi, đưa ra thông tin sai lệch và có thể bị mắc kẹt trong vòng lặp vô hạn. Nhiều câu hỏi cũng đang được đặt ra về quyền riêng tư dữ liệu trên mô hình này, bao gồm dữ liệu người dùng được lưu trữ ở đâu.
Mô hình cũng gây tranh cãi khi chỉ cho một số ít người được mời sử dụng, dấy lên nghi vấn nhóm phát triển cố tình tạo sự khan hiếm cho sản phẩm của mình.
Theo VTV.VN
09/05/2025-08:35
Theo dự báo, hôm nay (9/5), Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng diện rộng. Từ ngày mai (10/5), nắng nóng sẽ chấm dứt ở cả Trung Bộ và Bắc Bộ do trời chuyển mưa dông mạnh.
09/05/2025-08:33
Chiều 8/5 (giờ địa phương, tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, từ ngày 8-11/5 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.
09/05/2025-08:32
Ngày 8-5, huấn luyện viên Cristiano Roland đã chốt danh sách 30 cầu thủ U16 Việt Nam trong đợt hội quân đầu tiên năm 2025, chuẩn bị dự giải U16 quốc tế CFA Team China 2025.
09/05/2025-08:31
Người thứ ba cấy chip não của Neuralink đã có thể tự biên tập, đăng video lên YouTube mà không cần sự trợ giúp bên ngoài.
09/05/2025-08:29
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực Nội vụ.
09/05/2025-08:26
Nhiệm vụ của Bộ Tư pháp liên quan đến Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 rất nặng nề, trong đó có xây dựng 2 Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo tổng hợp chung. Tuy nhiên, Bộ sẽ quyết tâm bảo đảm hoàn thành sớm khối lượng lớn công việc với chất lượng cao.
09/05/2025-08:23
Chiều 8/5 (giờ địa phương), sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 7-8/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên chuyên cơ rời sân bay quốc tế Heydar Aliyev (Azerbaijan) đi thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
08/05/2025-21:31
NGÀY 8-5-2025
08/05/2025-21:30
QUÊ EM RUỘNG BẬC THANG
08/05/2025-21:29
TUYÊN QUANG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XANH
08/05/2025-20:46
Chiều ngày 8/5, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang đã chủ trì thảo luận tại Tổ đại biểu 17 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân; Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).
08/05/2025-20:44
Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh có nhiều hợp tác xã đã trở thành mô hình tiêu biểu cho sự đổi mới tư duy và cách làm nông nghiệp. Không còn là những nông dân đơn lẻ, tự lo, tự làm. Họ đã chọn cách hợp tác cùng nhau, để đi xa hơn.