Theo khảo sát của Microsoft, 88% người được hỏi bày tỏ lo lắng về AI tạo sinh (generative AI), cao hơn mức 83% của năm trước.
Trong khảo sát Toàn cầu về An toàn Trực tuyến, Microsoft đã tìm hiểu quan điểm của người dùng về trí tuệ nhân tạo (AI), cách họ sử dụng công nghệ này, và khả năng nhận diện nội dung do AI tạo ra.
AI phát triển mạnh nhưng lo ngại gia tăng
Kết quả khảo sát cho thấy số lượng người dùng AI trên toàn cầu đã tăng đáng kể (51% người đã từng sử dụng AI, so với 39% vào năm 2023). Tuy nhiên, mối lo ngại về AI cũng gia tăng – 88% người được khảo sát bày tỏ lo lắng về AI tạo sinh (generative AI), cao hơn mức 83% của năm trước. Đặc biệt, khảo sát cho thấy người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt nội dung do AI tạo ra, làm gia tăng rủi ro liên quan đến nội dung sai lệch hoặc lạm dụng AI.
Microsoft đã khảo sát gần 15.000 thanh thiếu niên (13-17 tuổi) và người trưởng thành tại 15 quốc gia về nhận thức và trải nghiệm liên quan đến an toàn trực tuyến. Một điểm nổi bật là khả năng nhận diện nội dung AI của người dùng còn hạn chế. Khi xem loạt hình ảnh từ bài kiểm tra "Thật hay giả" (Real or Not) của Microsoft, 73% số người được hỏi thừa nhận khó phân biệt hình ảnh do AI tạo ra, và chỉ 38% trả lời đúng.
Bên cạnh đó, các mối quan ngại chính về AI tạo sinh gồm: Lừa đảo trực tuyến (73%); Lạm dụng tình dục hoặc quấy rối trực tuyến (73%); Deepfake (72%)
Ảnh: crypton.
Bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại
Với mục tiêu bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại, Microsoft phát triển AI một cách có trách nhiệm nhằm khai thác lợi ích, đồng thời, thúc đẩy nhận thức cộng đồng thông qua các chương trình giáo dục. Phía tập đoàn đã ra mắt nhiều tài nguyên mới dựa trên nền tảng của Bộ công cụ An toàn Gia đình (Family Safety Toolkit):
Hợp tác với Childnet: để phát triển tài liệu giáo dục giúp ngăn chặn việc lạm dụng AI, đặc biệt là tạo deepfake. Tài liệu này sẽ được cung cấp cho trường học và gia đình nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các rủi ro trực tuyến; Minecraft "CyberSafe AI: Dig Deeper": trò chơi giáo dục mới trong Minecraft được ra mắt với mục tiêu giúp các bạn trẻ tìm hiểu về AI một cách an toàn, hướng dẫn người dùng cách sử dụng AI có trách nhiệm thông qua các thử thách mô phỏng tình huống thực tế; Hướng dẫn AI cho người cao tuổi: hợp tác với tổ chức OATS thuộc AARP và hỗ trợ đào tạo công nghệ miễn phí cho hơn 500.000 người cao tuổi mỗi năm, bao gồm cả cách sử dụng AI an toàn và tránh lừa đảo trực tuyến.
Với cam kết bảo vệ người dùng khỏi nội dung độc hại trên internet và duy trì quyền tự do ngôn luận, quyền riêng tư. Hãng đề xuất áp dụng quy định an toàn dựa trên rủi ro, thay vì những biện pháp hạn chế quá mức có thể làm suy giảm quyền tự do cá nhân.
Đồng thời, tập đoàn cũng thúc đẩy các sáng kiến lập pháp nhằm bảo vệ người dùng khỏi nội dung do AI tạo ra có tính lạm dụng.
Theo báo cáo, Microsoft sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà lập pháp và cơ quan quản lý trên toàn thế giới để tìm ra giải pháp cân bằng giữa bảo vệ người dùng và quyền tự do cá nhân.
Theo VTV.VN
19/03/2025-21:11
NGÀY 19-3-2025
19/03/2025-21:11
AN NINH TUYÊN QUANG (19-3-2025)
19/03/2025-21:10
KHI NÔNG NGHIỆP XANH LÀ XU THẾ TẤT YẾU
19/03/2025-21:06
Vừa qua, tại Trường quay S6 Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Văn hóa - Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành ghi hình 5 số của Chương trình Đẹp + 84. Đây là cơ hội để Tuyên Quang giới thiệu về vùng đất, con người, những giá trị văn hóa, lịch sử tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.
19/03/2025-14:35
Vừa tiếp sức, vừa khơi dậy ý chí để người dân phát huy nội lực, chủ động vươn lên thoát nghèo đang là cách làm phát huy hiệu quả ở xã đặc biệt khó khăn Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
19/03/2025-12:29
Sáng ngày 19/3, Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị, do Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã thông qua Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
19/03/2025-12:28
Ngày 19/3, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực” trên địa bàn huyện Sơn Dương và thành phố Tuyên Quang.
19/03/2025-12:27
Hợp tác xã Nông sản xanh Sáng Nhung được thành lập năm 2017. Sau 7 năm hoạt động, HTX này hiện đang hình thành một chuỗi sản xuất khép kín, vừa tận dụng triệt để chất thải trong chăn nuôi, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, góp phần quan trọng thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
19/03/2025-09:23
Ngày 18/3, ngoài việc kết luận các hành vi sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, đề nghị truy tố các bị can, qua vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng nêu một số kiến nghị về chính sách, pháp luật.
19/03/2025-09:22
Chiều 18/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và khoảng 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam, do Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.
19/03/2025-09:20
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 25-2 đến 18-3, đã có 23 ngân hàng thương mại trong nước điều chỉnh giảm lãi suất, với mức giảm 0,1-1%/năm tùy theo từng kỳ hạn.
19/03/2025-09:19
Đội tuyển Việt Nam khởi đầu loạt trận FIFA Days tháng 3 bằng trận giao hữu với Campuchia (19-3) trước khi chạm trán với đội tuyển Lào (25-3) ở trận ra quân bảng F - vòng loại 3 Asian Cup 2027.