Báo Tuyên Quang
  • Tuyên Quang
    oC

Tháo gỡ khó khăn cho Trung tâm hành chính cấp xã sau sắp xếp

21:30, 22/06/2025

Cùng với việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Vị Xuyên thì mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công của xã cũng chính thức đi vào hoạt động. Đây là đầu mối tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp với chính quyền cấp xã. Về cơ bản, mô hình này đã hoạt động ổn định khi tại tất cả các xã đều đã có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Tuy nhiên để Trung tâm phục vụ hành chính công các xã, phường sau sắp xếp đi vào hoạt động hiệu quả cần nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành. Phản ánh của nhóm phóng viên tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

 
Sau khi sắp xếp, các xã, phường mới sẽ nâng cấp, phát triển bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thành Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã
 

Sau khi sắp xếp, các xã, phường mới sẽ nâng cấp, phát triển bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thành Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã. Đây là bước đi phù hợp với tinh thần cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền phục vụ. Tuy nhiên, nhiều Trung tâm phục vụ hành chính công tại xã, phường hiện nay vẫn đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như hệ thống trang thiết bị phục vụ công việc. Không ít nơi còn lúng túng khi chẩn bị vận hành.

Nhiều Trung tâm phục vụ hành chính công tại xã, phường hiện nay vẫn đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như hệ thống trang thiết bị phục vụ công việc

Để Trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã sau sắp xếp đi vào hoạt động hiệu quả, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực từ các cấp, các ngành. Đó là sự quan tâm không chỉ về cơ chế, chính sách mà còn là nguồn lực đầu tư kịp thời, phù hợp với đặc điểm từng địa phương.

Sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm hành chính công sẽ là địa chỉ gần dân, sát dân và phục vụ vụ nhân. Do vậy, những khó khăn đã nêu cần được quan tâm tháo gỡ để Trung tâm phục vụ tốt nhất nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân. Đó cũng chính là mục tiêu cao nhất mà cuộc cách mạng xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đang đồng lòng dốc sức để triển khai./.

Tuấn Quỳnh – Hồng Duyên


Ý kiến bạn đọc