Việt Nam là một trong những quốc gia đang chịu tác động rất lớn của biến đổi khí hậu. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường thiên nhiên và cuộc sống của người dân. Ở biên giới, hải đảo không chỉ là nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, mà còn là nơi bắt đầu của những hành động thiết thực vì một môi trường bền vững. Trong hành trình ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang đang trở thành một nhân tố sống xanh, xây dựng môi trường sống và làm việc lành mạnh.
![]() |
Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang tích cực xây dựng môi trường đơn vị sáng, xanh, sạch đẹp và thân thiện |
Mỗi cán bộ, chiến sĩ là nhân tố “sống” xanh.
Chung tay thực hiện trong bảo vệ môi trường, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Đồn Biên phòng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của cá nhân trong bảo vệ môi trường từ những việc làm, hành động nhỏ nhấtnhư tích cực trồng nhiều cây xanh; xây dựng môi trường làm việc trong đơn vị gọn gàng, ngăn nắp; thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; tổ chức nhiều hoạt động trong thu gom rác thải, vệ sinh môi trường.
Nhiều mô hình trong bảo vệ môi trường cũng được BĐBP Hà Giang triển khai thực hiện có hiệu quả như mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Ngôi nhà xanh”, mô hình “Vườn cây thanh niên”; “Hàng cây biên giới”. 100% các cơ quan, đơn vị, Đồn Biên phòng có thùng rác công cộng, có khu vực xử lý rác thải. Đồng thời, tại các Đồn Biên phòng nhiều hoạt động tình nguyện như “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang triển khai thực có hiệu quả. Những việc làm, hành động tưởng chừng nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn và lan tỏa những điều tích cực góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng xã hội về ý thức, trách nhiệm với môi trường, giảm thiểu các tác động là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ.
Theo báo cáo của Bộ chỉ huy BĐBP Hà Giang, trong 5 tháng đầu năm 2025 hưởng ứng “Hành trình xanh biên cương” gắn với Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ trên 53.000 các loại cây xanh được trồng dọc tuyến biên giới thuộc 4 huyện vùng Cao nguyên đá Đồng Văn gồm các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Hoạt động tình nguyện “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tại cơ sở đã thu hút trên 2.000 lượt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và tham gia dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường nông thôn, hỗ trợ người dân di chuyển chuồng trại ra xa nhà, trồng cây xanh ở khu vực công cộng trên địa bàn các đơn vị đóng quân. Trên 200 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia vào công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra.
Nâng cao ý thức trong cộng đồng về bảo vệ môi trường.
Ở khu vực biên giới của tỉnh Hà Giang đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số như dân tộc Mông, Dao, Tày; cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế, nhất là việc quan tâm đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu chưa được quan tâm. Nhận thức rõ trách nhiệm, không chỉ là lực lượng giữ gìn sự bình yên của biên cương mà còn giúp đồng bào nơi biên giới có một cuộc sống trong lành, bên vững. BĐBP Hà Giang đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp trong bảo vệ môi trường như: thu gom rác thải và hình thành các thùng rác nơi công cộng; hạn chế sử dụng túi ni lông, tiến hành phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ tại gia đình; vận động người dân sử dụng vật liệu, đồ dùng thân thiện, áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện với thiên nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm. Đơn cử như Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận đã tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ ngày công giúp nhân dân trong việc cải tạo, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa gia đình, đảm bảo có hệ thống tách phân, nước thải, bể chứa chất thải được che kín. Qua đó, ý thức của nhân dân đã được nâng lên đáng kể, có trách nhiệm hơn với môi trường mình sống.
![]() |
Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang tuyên truyền, vận động người dân cải tạo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh |
Trồng nhiều cây xanh phủ trống đồi trọc cũng là một giải pháp trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong bối cảnh trái đất nóng lên, hiệu ứng là kính tăng cao. BĐBP Hà Giang thông qua những hoạt động hướng về cơ sở vận động người dân trồng cây gây rừng, trồng cây cảnh quan, cây che bóng mát tại các khu dân cư. Đơn cử như hoạt động trồng cây bảo vệ môi trường ở vành đai Biên giới diễn ra vào đầu năm 2025, tiêu biểu có Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phối hợp với huyện Đồng Văn trồng được 10.500 cây Sa mộc, 27.500 cây Thông dọc khu vực biên giới; Đồn Biên phòng Sơn Vĩ và Đồn Biên phòng Xín Cái phối hợp huyện Mèo Vạc trồng được gần 8.000 cây Sa mộc. Đồn Biên phòng Tùng Vài và Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận phối hợp huyện Quản Bạ trồng được 4.500 cây tre măng Bát Độ.
Trao đổi với Đại úy Vù Xuân Hùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tùng Vài, BĐBP Hà Giang cho biết: “ Trong 5 tháng đầu năm 2025, đơn vị triển khai có hiệu các phong trào, chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực biên giới một cách thực tâm, thực chất, tiêu biểu như: Phong trào “Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, chương trình “Cải tạo vườn tạp” theo Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy Hà Giang; chương trình “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”; xây dưng “Tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp”… Lồng ghép thông tin tuyên truyền thu hút gần 1.000 người nghe. Qua đó nâng cao trách nhiệm, ý thức, sự tự giác của nhân dân trong bảo vệ môi trường”.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu và cần có sự chung tay của cả cộng đồng trong bảo vệ trái đất xanh. Tinh thần nêu gương trong hành động và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu Bộ đội Biên phòng Hà Giangđã góp phần tạo nên một môi trường xanh trên khu vực biên cương của Tổ Quốc. Họ không chỉ là người lính canh giữ bình yên, mà còn là chiến sĩ tiên phong “chiến tuyến” bảo vệ môi trường sống của hôm nay và mai sau.
Bài, ảnh: Hoàng Chính (Quản Bạ)
Ý kiến bạn đọc