Báo Tuyên Quang
  • Tuyên Quang
    oC

Lãng phí dự án chăn nuôi lợn tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ

16:06, 03/05/2025

Sau hơn 10 năm triển khai, Dự án chăn nuôi lợn hàng hóa tại thôn Tân Tiến, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ đến nay vẫn chỉ là một khu đất hoang. Hơn 8 ha đất nông nghiệp bị thu hồi, hàng chục tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và vốn của doanh nghiệp đã đổ vào đây, nhưng dự án vẫn án binh bất động, gây lãng phí về cả kinh tế lẫn tài nguyên đất đai.

Dự án được khởi động từ năm 2014
 

Dự án được khởi động từ năm 2014, do Công ty Cổ phần dược liệu An Vy làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp đã tiến hành chuyển nhượng hơn 8 ha đất từ người dân để xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Nhà nước còn đầu tư xây dựng một trạm biến áp với kinh phí hàng tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, công trình này vẫn để không giữa bãi đất trống, gây lãng phí ngân sách Nhà nước

Các hạng mục trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm
 

Trong quá trình triển khai, Công ty Cổ phần dược liệu An Vy đã hoàn thiện cơ bản 4 dãy chuồng nuôi, 2 dãy nhà công nhân, trụ sở văn phòng và khu chứa thức ăn, đạt khoảng 80% khối lượng xây dựng. Ngoài ra, 6 bể xử lý chất thải và 1 bể áp lực cũng đã được thi công. Tuy nhiên, toàn bộ các hạng mục này đều đang trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm.

Các hạng mục trong tình trạng bỏ hoang nhiều năm

Không chỉ gây lãng phí nguồn đầu tư, Dự án còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Bởi đập ngăn nước phục vụ cho Dự án đã vô tình chặn dòng chảy tự nhiên, khiến nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân bị ngập úng mỗi khi mưa lớn. Người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết

Đập ngăn nước phục vụ cho Dự án chặn dòng chảy tự nhiên, khiến nhiều diện tích trồng hoa màu của người dân bị ngập úng mỗi khi mưa lớn

Dự án từng được kỳ vọng sẽ mang lại thu nhập ổn định cho địa phương giờ trở thành biểu tượng của sự dang dở và lãng phí. Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đất và vốn đầu tư ngày càng cấp thiết, việc để một dự án lớn như vậy bỏ hoang không chỉ là tổn thất kinh tế mà còn tạo dư luận không tốt trong nhân dân./.

Tuấn Quỳnh – Phạm Lực


Ý kiến bạn đọc