Banner

Tôn vinh 20 gương điển hình truyền cảm hứng, khơi nguồn sức mạnh Việt Nam

08:55, 15/05/2024

20 gương điển hình tiên tiến sẽ được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét chọn nhân vật trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 chủ trì buổi họp báo - Ảnh: VGP/Thu Cúc

 

Ngày 14/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), Báo Lao Động tổ chức họp báo chương trình Vinh Quang Việt Nam, tôn vinh những điển hình tiên tiến với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

 

Ông Ngọ Duy Hiểu. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét chọn nhân vật trong Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 chủ trì buổi họp báo.

 

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, sau 20 năm, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tuyên dương 294 tập thể, cá nhân.

 

"Những thành tựu của 40 năm đổi mới của đất nước có đóng góp của các tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình. Ở các mức độ khác nhau, các gương điển hình này đã lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực cho xã hội. Chương trình Vinh quang Việt Nam đã trở thành tác nhân rất quan trọng thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, đổi mới đất nước" - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá.

 

Ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, 20 gương điển hình được lựa chọn lần này gắn với 20 năm tổ chức chương trình, các tập thể, cá nhân được chọn đều tiêu biểu, xứng đáng.

 

"Bên cạnh những tập thể được biết đến rộng rãi thì có những người lao động trực tiếp, tận tụy làm việc trong nhà máy, ít được nhiều người biết đến trên các diễn đàn. Điều này thể hiện tính toàn diện của chương trình" – ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

 

Với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam", Chương trình Vinh quang Việt Nam lần này sẽ vinh danh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc, tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; đồng thời cũng sẽ nhìn lại chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục tìm kiếm, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình.

 

Chương trình Vinh Quang Việt Nam năm nay được tổ chức hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024), 95 năm thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2024) và Tháng Công nhân 2024.

 

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức (tháng 5/2004), cho đến nay, Chương trình Vinh Quang Việt Nam đã khẳng định là sự kiện lớn, có ý nghĩa đặc biệt, nhằm tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc; tôn vinh các anh hùng; chiến sỹ thi đua toàn quốc, gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Là 1 trong 10 cá nhân được tôn vinh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ: "Đây là dịp để tôi được học hỏi, chia sẻ, lan tỏa thông điệp của Đảng, Nhà nước đang rất mong muốn các tập thể, cá nhân đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của đất nước".

 

Là người có 17 năm sinh sống, làm việc ở nước ngoài, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê nhìn nhận vấn đề chảy máu chất xám có tác động rất lớn đối với đất nước. Vì vậy, trường nơi PGS.TS làm chủ tịch hội đồng đã triển khai những hoạt động để đưa giáo sư nước ngoài sang Việt Nam dạy cho người Việt, thay vì người Việt sang nước ngoài học; thay vì đi du học ở nước ngoài, nhiều sinh viên đã chọn học tập tại trường.

 

Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Lê Thị Hồng Vân, quyền Vụ trưởng, Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam bày tỏ sự vinh dự và tự hào khi Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO là 1 trong 20 tập thể, cá nhân sẽ được vinh danh tại chương trình năm nay.

 

Bà Lê Thị Hồng Vân cho biết, việc được tham dự chương trình giúp Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO được tiếp thêm động lực và có cơ hội học hỏi thêm từ các tập thể, cá nhân, từ đó tạo nên sức mạnh chung, đóng góp thêm vào sự phát triển của Việt Nam.

 

Tính đến năm 2024, đã có tổng số 294 tập thể, cá nhân được vinh danh qua 19 kỳ Vinh quang Việt Nam, trong đó có 110 tập thể, 184 cá nhân.

 

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 sẽ được tổ chức vào 14h30 ngày Chủ nhật (19/5/2023) tại Nhà hát Lớn Thành phố Hà Nội - số 1 Tràng Tiền, Hà Nội; phát sóng trực tiếp trên Báo Lao Động điện tử và Cổng Thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam. 

 

Theo Chinhphu.vn