Banner

Xử lý dứt điểm các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên Vịnh Hạ Long

08:01, 25/05/2023

Đây là yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh yêu cầu xử lý dứt điểm ngay các điểm nuôi này và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/5 tới.

Mặt biển bị rác thải bủa vây, mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN

 

Cụ thể, sau một thời gian ra quân tháo dỡ, di dời các điểm nuôi ngoài vùng quy hoạch, khu vực các hòn Mu Mực, Vụng Chùa Đá, Xương Rồng vẫn còn 8 cơ sở nuôi thủy sản trái phép.

 

Các cơ sở này tồn tại đã nhiều năm, với quy mô hàng chục ha, đa phần nuôi hàu và sử dụng phao xốp gây ô nhiễm môi trường biển. Các bè nuôi này của người dân ở các địa phương như thị xã Quảng Yên, huyện Vân Đồn và thành phố Cẩm Phả.

 

Các bè nuôi sau khi bị cưỡng chế bị bỏ lại phao xốp, bè nuôi trôi nổi trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN

 

Tình trạng phao xốp từ hoạt động nuôi trồng thủy sản gây mất mỹ quan trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN

 

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND huyện Vân Đồn đề nghị có biện pháp xử lý đối với các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên. Tuy nhiên, đến nay các cơ sở đó vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm. Do vậy, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã có công văn báo cáo vụ việc và đề nghị UBND tỉnh vào cuộc.

 

Lượng lớn phao xốp từ hoạt động tháo dỡ các bè nuôi trồng thủy sản trái phép từ nhiều nơi trôi dạt về vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), gây ấn tượng xấu cho du khách tham quan, cản trở việc lưu thông của các tàu, thuyền trên vịnh. Ảnh: Thanh Vân-TTXVN

 

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Vân Đồn chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra thực tế, xử lý dứt điểm đối với các cơ sở nuôi thủy sản trái phép tại khu vực vùng lõi cần bảo vệ tuyệt đối của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

 

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND huyện Vân Đồn phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các cơ sở nuôi thủy sản trái phép trên Vịnh Hạ Long ngay trong tháng 5/2023 và báo cáo kết quả xử lý về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 30/5 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

 

 

Theo VTV.vn