Banner

Nắng nóng diện rộng từ 17/5, có nơi trên 40 độ C

08:00, 17/05/2023

Nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở cả Bắc Bộ, các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Phú Yên và có khả năng kéo dài tới ngày 23/5.

Ảnh minh họa: TTXVN

 

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO chuyển từ trạng thái trung tính trong các tháng từ 5-6/2023, sau đó trong nửa cuối năm 2023 có khả năng chuyển sang pha nóng (El Nino) với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang năm 2024.

 

Dự báo xác suất xuất hiện El Nino (màu đỏ), La Nina (màu xanh) và trung tính (màu ghi) từ giữa năm 2023 đến đầu năm 2024. Ảnh: TT KTTV Quốc gia

 

Nền nhiệt độ các tháng trong năm 2023 được dự báo có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng có khả năng xảy ra nhiều hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm, số ngày nắng nóng trong năm 2023 xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022.

 

Nhận định về nắng nóng trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, nắng nóng tập trung vào ngày 17/5 và các ngày từ 21/5 - 23/5, với nhiệt độ cao phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; trong đó khu vực vùng núi phía Tây, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi là vùng nắng nóng gay gắt nhất với nhiệt độ phổ biến từ 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

 

"Đây là đợt nắng nóng diện rộng kéo dài nhất từ đầu năm đến nay ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

 

Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và hiệu ứng gió phơn, từ ngày 16/5, ở khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình, một số nơi ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi xảy ra nắng nóng trên diện rộng.

 

Từ ngày 17/5 trở đi, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng ở cả Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

 

Nắng nóng gay gắt ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23/5.

 

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ ngày 19/5 có khả năng dịu bớt; từ ngày 20/5 có xu hướng gia tăng trở lại và có khả năng kết thúc vào ngày 23/5.

 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1

 

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

 

Lưu ý: Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

 

 

Theo VTV.vn