Banner

Miền Bắc đón không khí lạnh ngay sau nắng nóng gay gắt

08:26, 07/05/2023

Khoảng đêm 7/5 và ngày 8/5, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (07/5), bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

 

Trên đất liền: khoảng đêm 07 và ngày 08/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

 

Ngày và đêm 08/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ.

 

Trên biển: từ đêm 07/5, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,0m, biển động.

 

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm:

 

Từ chiều tối và đêm 07-08/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

 

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ ngày 08/5 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

 

Ngoài ra, từ ngày 08/5 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

 

Áp thấp nhiệt đới gây thời tiết xấu trên biển

 

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông vẫn đang gây thời tiết xấu ở các vùng biển phía Nam.

 

Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới còn cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Đông Nam, cường độ cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km, cường độ tiếp tục suy yếu dần. Đến sáng sớm ngày 9/5, áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu thành vùng thấp, cường độ dưới cấp 6.

 

Cảnh báo vùng biển phía đông khu vực giữa và nam biển đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Trời có mưa dông tiềm ẩn lốc xoáy nguy hiểm.

 

 

Theo VTV.vn