Banner

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023: Trang trọng và thiêng liêng

06:47, 13/05/2023

Tối 12/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và Chương trình nghệ thuật 'Người Mẹ Làng Sen'.

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

 

Đến dự buổi lễ có ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và một số tỉnh, thành phố trong nước; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo người dân địa phương.

 

Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Nghệ An là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, danh nhân văn hóa lớn, nổi tiếng với truyền thống hiếu học, trọng hiền tài, nhân dân đoàn kết, nhân ái nghĩa tình, cần cù lao động, kiên cường, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương.

 

Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một nhân tài kiệt xuất - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam; nhà hoạt động quốc tế xuất sắc; người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu; sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

 

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

 

Lễ hội Làng Sen và Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ Làng Sen" là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Thông qua các hoạt động về lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác.

 

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

 

Các tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

 

Năm nay, Lễ hội Làng Sen được tổ chúc đúng dịp kỷ niệm 155 năm Năm sinh bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Bác Hồ) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Lễ hội diễn ra từ 12/5 đến19/5, với nhiều hoạt động ý nghĩa, tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò.

 

Ngoài các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, lễ hội năm nay phong phú và đa dạng với những hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị xã trong tỉnh, trình diễn dân ca ví giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; Triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh; Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen; các trò chơi dân gian gắn với hoạt động tuổi thơ của Bác Hồ tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn; Festival khinh khí cầu Cửa Lò 2023; Chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở" với các màn trình diễn văn hóa, di sản văn hóa, nghệ thuật đầy màu sắc.

 

Điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật "Người Mẹ Làng Sen" đồng thời diễn ra tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) và thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi Bác Hồ kính yêu và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu), nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Theo VTV.vn