Banner

Chi tiết phương án cấp giấy xác nhận tự động giãn chu kỳ kiểm định

07:35, 12/05/2023

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng 2 phương án tra cứu và cấp Giấy xác nhận phương tiện được giãn chu kỳ kiểm định, dự kiến triển khai trong tháng 5/2023.

Ảnh minh họa: Báo Giao thông

 

Chủ xe có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo 2 cách: Tra cứu và nhập thông tin trên ứng dụng Trung tâm đăng kiểm, chứng nhận sẽ có mã QR-Code, CSGT khi kiểm tra sẽ quét mã này để xác thực thông tin hoặc tra cứu và in chứng nhận từ cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

 

Thông tin trên báo Giao thông, theo Cục Đăng kiểm, chủ xe sẽ không cần phải đưa phương tiện đi kiểm định lại, không cần làm hồ sơ tại các trạm đăng kiểm mà có thể nhận giấy xác nhận giãn chu kỳ đăng kiểm theo 2 cách trên. Quy trình tra cứu theo từng cách cụ thể như sau:

 

Tra cứu thông tin trên ứng dụng TTDK

 

Cục Đăng kiểm cho biết, hiện nay app/web TTDK đã được sử dụng rộng rãi trên cả nước, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin phương tiện đăng kiểm. Ứng dụng này ngoài việc cho phép người dùng đặt lịch đăng kiểm trực tuyến, chọn thời gian và địa điểm phù hợp, tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi lâu tại các trạm đăng kiểm, sắp tới đây, sẽ cho ra mắt tính năng "Gia hạn đăng kiểm" đối với các phương tiện cũ nằm trong diện được giãn chu kỳ kiểm định.

 

"Tính năng này tương tự như một giấy chứng nhận điện tử cho chủ xe sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm.

 

Sau khi nhập đúng và đầy đủ thông tin, nếu phương tiện được chấp nhận giãn chu kỳ đăng kiểm, trên app sẽ hiển thị thông báo về việc giãn chu kỳ đăng kiểm của phương tiện đó. Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định sẽ được cấp cho người dùng. Giấy chứng nhận này sẽ có mã QR-Code, khi tham gia trên đường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quét thông tin qua mã để xác thực thông tin phương tiện", Cục Đăng kiểm cho biết.

 

Tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam

 

Khách hàng cũng thực hiện nhập đầy đủ thông tin về phương tiện, bao gồm biển số xe, số khung, số giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và mã kiểm tra xác thực để kiểm tra thời hạn đăng kiểm của phương tiện.

 

Tương tự, Cục Đăng kiểm sẽ cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định ghi nhận thời gian đã gia hạn của phương tiện. Chủ phương tiện có thể tải về điện thoại hoặc in ra giấy để sử dụng khi tham gia giao thông.

 

Theo Cục Đăng kiểm, nếu phương án cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định được Chính phủ thông qua sẽ giúp cho phương tiện ô tô được tự động giãn chu kỳ mà không cần kiểm định lại, các trung tâm đăng kiểm sẽ giải quyết được tình trạng quá tải như hiện nay.

 

Theo VTV.VN