Banner

Lao động Việt tháo chạy khỏi Campuchia: Sự thức tỉnh của người trong cuộc

06:32, 23/09/2022
"Mình là người Việt Nam qua để làm công mà lại phải đi lừa lại người Việt Nam. Có rất nhiều người bị gạt, có người bị lừa hơn 1 tỷ đồng nên tụi em mới tháo chạy luôn".

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã liên tục tổ chức tiếp nhận, giải quyết các trường hợp lao động Việt Nam từ Campuchia tìm đường về nước sau thời gian sang kiếm việc làm rồi bị bóc lột sức lao động, thậm chí bị mua bán hay bị ép thực hiện các hành vi lừa đảo.

 

92 công dân Việt Nam được trao trả về qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Ảnh: Thanh Tân -TTXVN

 

Ngay sau khi hàng loạt lao động Việt Nam chạy khỏi một cơ sở kinh doanh tại Bavet - Campuchia, Cảnh sát nước này đã tiến hành lục soát gần 1.000 cơ sở liên quan đến các tụ điểm cờ bạc trái phép, công ty game lừa đảo tại các "điểm nóng" như tỉnh Kandal, thủ đô Phnom Penh và thành phố biển Sihanoukville…

 

Từ đây, hàng loạt lao động Việt Nam không đầy đủ giấy tờ đã tìm đường về nước. Chỉ đến lúc này, những việc mà lao động Việt Nam thực hiện tại bên kia biên giới mới dần được lộ diện.

 

Theo những nạn nhân này, công việc hàng ngày của họ là gọi điện về Việt Nam để lừa đảo, nếu không lừa được ai thì không được trả lương thậm chí bị chích điện, tra tấn và bị bán cho công ty khác, nếu muốn trở về thì phải mất tiền chuộc từ 50 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

 

Theo số liệu của cơ quan chức năng, hiện số người Việt xuất cảnh sang Campuchia bằng hộ chiếu vẫn còn khá đông và cũng đều làm việc cho các công ty lừa đảo. Nếu không sớm thức tỉnh, hệ lụy cho gia đình, bản thân là khó tránh khỏi.

 

Theo VTV.vn