Banner

Thi đấu, tập luyện hướng tới Olympic

09:16, 02/02/2024

Dù Tết đang cận kề, nhưng không khí tập luyện, thi đấu tại nhiều đội tuyển thể thao Việt Nam vẫn diễn ra sôi nổi.

Vận động viên thể dục dụng cụ Nguyễn Văn Khánh Phong được kỳ vọng sẽ giành tấm vé dự Olympic 2024. Ảnh: Huy Đăng

 

Nỗ lực tập luyện...

 

Ở môn thể dục dụng cụ, các vận động viên Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Văn Vĩ Lương... sẽ tham dự Cúp Thể dục dụng cụ thế giới 2024. Còn ở Giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á 2024, các vận động viên Văn Vĩ Lương, Nguyễn Phước Hải và Trần Đình Vương được trao cơ hội tranh tài. Trong số các tuyển thủ trên, Nguyễn Văn Khánh Phong được kỳ vọng cao nhất và đang tiến gần đến mục tiêu khi thường xuyên góp mặt ở các giải đấu quốc tế có tính điểm Olympic.

 

Theo kế hoạch, ngay từ mùng 3 Tết (tức ngày 12-2), các vận động viên đội tuyển thể dục sẽ lên đường "săn vé" Olympic. Huấn luyện viên đội tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam Trương Minh Sang cho hay: “Tại vòng loại Olympic, thể dục dụng cụ Việt Nam gần như không có cơ hội ở các nội dung cá nhân bởi đối thủ rất mạnh. Chúng ta trông chờ vào suất dự Thế vận hội ở nội dung toàn năng”.

 

Môn cử tạ cũng đang nỗ lực tìm suất dự Olympic. Hiện các thành viên đội tuyển cử tạ Việt Nam đã lên đường tới Uzbekistan thi đấu giải vô địch châu Á 2024. Đây cũng là vòng loại Olympic 2024 để chúng ta tích lũy thêm điểm cá nhân nhằm tranh tấm vé chính thức. Giải đấu diễn ra từ ngày 3-2 tới hết ngày 10-2. Vì vậy, các tuyển thủ sẽ có một cái Tết xa nhà.

 

Ở môn taekwondo, các tuyển thủ đang có chuyến tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc, sau đó lần lượt dự các giải quốc tế tại Canada và Mỹ để tích lũy điểm số trong hành trình thi đấu vòng loại Olympic 2024. Các võ sĩ tham gia chuyến tập huấn này là những gương mặt trọng điểm như Trương Thị Kim Tuyền, Bạc Thị Khiêm, Nguyễn Hồng Trọng, Nguyễn Yến Nhi, Trần Thị Ánh Tuyết, Phạm Minh Bảo Kha...

 

Trong số này, Trương Thị Kim Tuyền là gương mặt được kỳ vọng lớn nhất trong việc tranh suất chính thức dự Thế vận hội tại Pháp. Toàn đội sẽ về nước vào ngày 19-2. Như vậy, Kim Tuyền và đồng đội sẽ tập luyện và thi đấu xa nhà dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

 

Đúng vào những ngày đầu năm mới Giáp Thìn (từ ngày 11 đến ngày 18-2), kình ngư Nguyễn Huy Hoàng cùng dàn tuyển thủ Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Quang Thuấn, Ngô Đình Chuyền, Nguyễn Hoàng Khang của đội tuyển bơi Việt Nam sẽ đến Qatar tranh tài giải bơi vô địch thế giới cũng là vòng loại Olympic 2024. Đây là việc đã rất quen thuộc với Huy Hoàng và các tuyển thủ bơi bởi họ thường xuyên phải thi đấu xa nhà quanh năm và các giải quốc tế cũng hay trùng vào những dịp nghỉ lễ đặc biệt của Việt Nam.

 

Sau khi đoạt suất dự Olympic 2024 nội dung 800m tự do, Huy Hoàng hướng đến suất tiếp theo ở nội dung 1.500m tự do. Trong khi đó, Phạm Thanh Bảo phấn đấu đoạt vé ở các nội dung bơi ếch còn Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Quang Thuấn tìm cơ hội ở nội dung cá nhân hỗn hợp.

 

Trong khi đó, đội tuyển điền kinh Việt Nam hiện vẫn tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Nhóm tuyển thủ đang tập ở miền Bắc tại điểm tập ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh ít nhiều gặp khó khăn do thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, để bảo đảm chuyên môn, các nhóm tổ nội dung vẫn tập luyện bình thường và yêu cầu tuyển thủ mặc trang phục giữ ấm khi ra sân tập.

 

Chạy đua săn vé dự Olympic

 

Mục tiêu của thể thao Việt Nam đề ra là phấn đấu có 12-15 suất tham dự Olympic 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam mới có 4 suất tham dự Olympic gồm: Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Từ nay đến thời điểm chốt danh sách tham dự Olympic 2024 (ngày 30-6-2024), thể thao Việt Nam đặt kỳ vọng vào một số vận động viên Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo), Trịnh Văn Vinh (cử tạ) cùng Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh, Lưu Diễm Quỳnh (boxing)...

 

Dù vậy, ngoài chuyên môn, bản lĩnh, tấm vé dự Olympic còn phụ thuộc vào may mắn. Nhà vô địch ASIAD 19 Phạm Quang Huy (bắn súng) là ví dụ khi chưa thể đoạt vé tới Thế vận hội. Vì thế anh dồn quyết tâm tập luyện để nắm bắt cơ hội cuối cùng khi tham dự giải thế giới vào tháng 5 tới tại Brazil.

 

Trưởng phòng Thể thao thành tích cao 1 (Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Hoàng Quốc Vinh cho biết: "Thể thao Việt Nam hiện có từ 30-40 vận động viên tiệm cận trình độ của ASIAD và Olympic. Bởi vậy, mục tiêu phấn đấu từ 12-15 suất tham gia tranh tài tại Olympic 2024 là có cơ sở. Đây là quá trình gian nan, khó khăn, đòi hỏi các đội tuyển có kế hoạch chu đáo, tỉ mỉ; vận động viên phải nỗ lực và tập trung tối đa. Trong nửa đầu năm 2024, thể thao Việt Nam sẽ cử các vận động viên tham dự giải châu lục, quốc tế, để dồn sức giành thêm vé chính thức tới Paris".

 

Cục trưởng Cục Thể dục thể thao Đặng Hoàng Việt cho hay, sau giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán, một số giải thể thao quốc gia mới bắt đầu diễn ra từ cuối tháng 2-2024 tới tháng 3-2024. Vì thế, nhiều đơn vị yêu cầu, huấn luyện viên, vận động viên trong thời gian nghỉ Tết phải duy trì được thể lực, chuyên môn để tránh gặp sức ỳ khi trở lại tập luyện, thi đấu.

 

Hy vọng, với sự quan tâm của lãnh đạo ngành Thể dục thể thao, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của các huấn luyện viên, vận động viên, thể thao Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

 

Theo Báo Hànộimới