Banner

Tiếp nối dòng chảy thời trang bền vững

08:56, 13/11/2023

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023 diễn ra sôi động từ ngày 8 đến 11-11, tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), với chủ đề “#ShapingTheFuture” (tạm dịch: Kiến tạo tương lai) tôn vinh và lan tỏa tinh thần phát triển thời trang bền vững.

Là tuần lễ thời trang được giới chuyên môn đánh giá đứng đầu khu vực Đông Nam Á và thứ tư châu Á, bởi vậy qua đây, có thể thấy được xu hướng, triển vọng của thời trang Việt Nam trên đường vươn ra thế giới.

 

Các mẫu trang phục vừa kết hợp truyền thống và hiện đại bắt mắt của nhà thiết kế Cao Minh Tiến tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023.

 

Tôn vinh chất liệu truyền thống, thân thiện

 

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023 quy tụ 16 nhà thiết kế Việt Nam và quốc tế, đánh dấu 16 mùa xuất hiện và lan tỏa tinh thần thời trang bền vững, thân thiện với môi trường. Có những nhà thiết kế tên tuổi, đã thành danh trong giới thời trang nhưng cũng có nhiều nhân tố mới và gây được ấn tượng trong các buổi trình diễn.

 

Từ lâu, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã dành nhiều sự quan tâm cho việc sử dụng nguồn nguyên liệu vải truyền thống để thực hiện những bộ sưu tập ấn tượng như “Ký gửi người Mông vào tương lai” dùng chất liệu sợi lanh của người Mông Đen hay “Nước đầu nguồn” dùng họa tiết thủy ba - sóng nước trên trang phục cổ của Việt Nam ở thế kỷ XIX. Trình làng bộ sưu tập “Sóng tơ” tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam thu đông 2023, nhà thiết kế này tiếp tục cho thấy bứt phá trong việc làm đồ ứng dụng, dù sở trường của anh là thiết kế áo dài. Các thiết kế trong bộ sưu tập “Sóng tơ” sử dụng 100% chất liệu tơ tằm tự nhiên. Nhà thiết kế đã tạo nên sự tương phản giữa sự óng ả và thô sần, xước xát của lụa tơ tằm mà anh ví như làn “sóng tơ” lan tỏa nguồn cảm hứng về lối sống bền vững, thân thiện với môi trường đến cộng đồng.

 

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến ra mắt bộ sưu tập với cái tên đặc biệt “Ằn Xư Mờây Ỏ - Một chiếc áo mới” khiến giới mộ điệu mãn nhãn với những trang phục mang hơi thở vùng cao. Kết hợp chất liệu thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc và vải denim hiện đại, lựa chọn màu sắc rực rỡ, hoa văn đính kết tỉ mỉ trong hình dáng sáng tạo, các thiết kế của Cao Minh Tiến cho thấy, sự biến hóa đầy mới lạ của thổ cẩm. Tác giả bộ sưu tập này mong muốn quảng bá văn hóa, nét đẹp dân tộc đến với công chúng, đặc biệt là mang chất liệu truyền thống, dân tộc của Việt Nam hòa nhập với dòng chảy thời trang và các xu hướng mốt thế giới.

 

Qua các bộ sưu tập của mình, các nhà thiết kế thành danh khác như Adrian Anh Tuấn, Ivan Trần, Thảo Nguyễn, Hoàng Quyên... cũng cho thấy, sự không ngừng đổi mới và có trách nhiệm trong kiến tạo nên tương lai bền vững của thời trang Việt Nam khi sử dụng các chất liệu truyền thống, thân thiện với môi trường như tơ tằm, lanh, tơ sen, vỏ cây... đồng thời, xử lý tỉ mỉ, kỳ công, sáng tạo nhằm nâng cao giá trị của thiết kế.

 

Thế hệ mới tiếp nối

 

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam nhiều năm theo đuổi mục tiêu lan tỏa tinh thần phát triển thời trang bền vững. Nếu những mùa trước là câu chuyện về sử dụng chất liệu tái chế, đưa yếu tố văn hóa vào thời trang, sử dụng chất liệu tự nhiên... thì năm nay là sự tổng hòa những câu chuyện ấy trong các thiết kế của thế hệ mới. Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á kiêm Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Trang Lê cho biết, mùa thứ 16 của chương trình giới thiệu nhiều nhà thiết kế mới, trẻ, thuộc thế hệ gen Z.

 

“Phát triển thời trang bền vững, thân thiện là xu hướng của thời trang thế giới, vì vậy khi tinh thần này được lan tỏa đến những người trẻ, họ sẽ tạo những nấc thang tiếp theo cho thời trang Việt Nam”, bà Trang Lê kỳ vọng.

 

Qua những màn trình diễn của các nhà thiết kế trẻ góp mặt tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam lần này, có thể thấy sự kỳ vọng đó hoàn toàn có cơ sở. Điển hình là nhà thiết kế sinh năm 2000 Phan Đăng Hoàng, tốt nghiệp chuyên ngành thời trang tại Italia. Anh giới thiệu bộ sưu tập “Sculpture” lấy cảm hứng từ những chuyển biến hình khối trong các tác phẩm của nữ điêu khắc gia Điềm Phùng Thị - một tên tuổi lớn của điêu khắc thế giới. Các thiết kế sử dụng chất liệu vải cao cấp từ Nhật Bản và vải tự nhiên Việt Nam, mang tính ứng dụng cao, dễ mặc, dễ phối. Đây cũng là bộ sưu tập tham gia Tuần lễ thời trang Milan (Italia) vừa qua - nơi Phan Đăng Hoàng trình diễn cùng các nhà mốt hàng đầu thế giới như Gucci, Prada, Fendi, Armani…

 

Trong khi đó, nhà thiết kế Phạm Trần Thu Hằng ra mắt bộ sưu tập “Biến dị” lấy ý tưởng từ sự phá vỡ cấu trúc gen của các vi rút. Theo nhà thiết kế này, trải qua đại dịch, bộ sưu tập là lời nhắc nhở mọi người phải bảo vệ môi trường và cuộc sống cho tương lai. Các thiết kế trong “Biến dị” đều sử dụng chất liệu tái chế kết hợp chất liệu hiện đại, đồng thời ứng dụng công nghệ in ấn, dựng phom và tạo kết cấu 3D...

 

Đặc biệt, Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam lần này không chỉ có các người mẫu, hoa hậu mà xuất hiện nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực tham gia trình diễn các thiết kế, như Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam, ca sĩ Hồng Nhung, cặp diễn viên Bảo Hân - Quang Anh... Điều đó cho thấy thông điệp và xu hướng phát triển thời trang bền vững đã, đang và sẽ lan tỏa rộng rãi trong đời sống.

 

Nhiều lần tham gia Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, nhà thiết kế Đức Hùng nhận định, thời trang Việt Nam đang phát triển mạnh. Các mẫu của cả những nhà thiết kế thành danh và nhà thiết kế trẻ đã từng bước hòa nhập xu hướng của thế giới. Nhiều “ngôi sao” hàng đầu thế giới diện thiết kế của các tác giả Việt Nam. Đó là động lực và triển vọng để các nhà thiết kế nước nhà vươn xa hơn, tạo chỗ đứng cho thời trang Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

 

Theo VTV.vn