Banner

Quyết tâm vì một SEA Games thành công

08:55, 31/10/2021
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) do Việt Nam đăng cai tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5-2022. Thời gian không còn nhiều, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất đang được ngành Thể dục - Thể thao đẩy mạnh, với quyết tâm tổ chức thành công SEA Games 31.

Công nhân khẩn trương thi công cải tạo lại khu vực thi đấu môn bi sắt thuộc

Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội phục vụ SEA

Games 31. Ảnh: Đỗ Tâm

 

Khẩn trương thực hiện

 

Theo Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), SEA Games 31 có địa điểm đăng cai chính là Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác. Hiện các đơn vị được giao đăng cai các môn thi đấu đều khẩn trương thực hiện việc tu sửa, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31 đúng thời gian dự kiến ban đầu (cuối tháng 11-2021).

 

Trong thời gian qua, Ban Tổ chức SEA Games 31 đã có nhiều cuộc kiểm tra, khảo sát các địa điểm tổ chức thi đấu, như: Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (thành phố Hà Nội), Trường Đại học Thể dục - Thể thao Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) và một số địa phương khác. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, qua kiểm tra cho thấy, các công trình: Sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình (Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình), Trường bắn súng quốc gia (Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội); cụm sân quần vợt, nhà thi đấu Trường Đại học Thể dục - Thể thao Từ Sơn đang được khẩn trương sửa chữa, nâng cấp...

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ thi công các công trình phục vụ SEA Games 31 gặp nhiều khó khăn. Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục - Thể thao Từ Sơn Nguyễn Văn Phúc cho hay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung cấp vật tư, thiết bị không đáp ứng được yêu cầu, nhân công bị hạn chế đi lại, công trình lại khởi công vào mùa mưa bão… và nhà trường còn là nơi các đội tuyển quốc gia đang tập huấn, nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng.

 

Còn Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội Hà Nội Đàm Xuân Dũng thông tin, do Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian dài, nên tiến độ các công trình bị chậm hơn kế hoạch. Song, các công trình của Hà Nội chủ yếu là cải tạo, duy tu và sửa chữa, không mất nhiều thời gian, nên vẫn có thể hoàn thành đúng tiến độ. Đến gần cuối tháng 10-2021, trong 8 công trình phục vụ SEA Games 31 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội Hà Nội thực hiện thì 1 công trình là Khu tập luyện bắn cung tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) đã hoàn thành, chỉ còn chờ bàn giao, 7 công trình khác đã hoàn thành từ 60% đến 65% tiến độ và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11 tới. Ngoài 8 công trình trên, Hà Nội còn có 12 địa điểm khác phục vụ SEA Games 31 tại các quận, huyện và đến lúc này hầu như đã cơ bản hoàn thành để bàn giao vào cuối tháng 11 tới.

 

Bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình

 

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, thời điểm này là giai đoạn cao điểm chuẩn bị cho SEA Games 31, các đơn vị cần phải đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình; đồng thời rà soát lại toàn bộ công việc, nếu còn vướng mắc ở khâu nào thì báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời khắc phục...

 

Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Nguyễn Trọng Hổ thông tin, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã hoàn tất cải tạo mặt sân Mỹ Đình, bảo đảm phục vụ tốt cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng như các trận đấu khác của đội tuyển và các trận đấu trong khuôn khổ SEA Games 31...

 

Trong khi đó, theo Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục - Thể thao Từ Sơn Nguyễn Văn Phúc, nhà trường sẽ phối hợp với các bên liên quan, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ công trình, bảo đảm chất lượng cơ sở vật chất phục vụ các môn thi đấu... Còn Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa - xã hội Hà Nội Đàm Xuân Dũng cho hay, Ban Quản lý dự án dồn tổng lực, tập trung vật tư, huy động nhân lực làm tăng ca để hoàn thành các công trình vào cuối tháng 11 này.

 

Liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, dù Việt Nam có kinh nghiệm tổ chức thành công SEA Games 22 (năm 2003), nhưng SEA Games 31 lần này được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặt ra không ít thách thức. “Tổ chức SEA Games 31 không chỉ là chuyện tranh chấp huy chương, ngôi vị, mà quan trọng là hình ảnh của một nền thể thao, một đất nước đọng lại trong mắt bạn bè quốc tế. Vì thế, chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất tốt nhất, quyết tâm tổ chức thành công kỳ đại hội này, vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

 

Theo  Báo Hànộimới