Banner

Nga dự giải trượt tuyết quốc tế dưới màu cờ ROC

Các đội tuyển trượt tuyết quốc gia Nga sẽ thi đấu tại Giải vô địch thế giới 2021 dưới màu cờ của Ủy ban Olympic Nga (ROC), TASS ngày 2-2 đưa tin. 
Ảnh minh họa: Reuters

 

Theo lệnh cấm kéo dài đến ngày 16-12-2022 của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đối với thể thao Nga, các vận động viên quốc gia này đã bị tước quyền tham gia tất cả các giải vô địch thế giới, Olympic và Paralympic dưới quốc kỳ Nga trong thời gian hai năm. Quốc ca Nga cũng sẽ không được phát tại các giải thể thao quốc tế trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực. 

 

Bà Yelena Vyalbe, người đứng đầu Hiệp hội Trượt tuyết Nga (RSA) cho biết, tất cả các đội thuộc RSA sẽ tham gia giải vô địch thế giới sắp tới với tên gọi Liên đoàn Trượt tuyết Nga (RSF) và chấp thuận sử dụng lá cờ của ROC.

 

Hội đồng Vận động viên thuộc Ủy ban Olympic Nga (ROC) cũng đã đề xuất sử dụng Katyusha, bài hát phổ biến nhất của Nga trong Thế chiến thứ 2, thay cho quốc ca của Nga.

 

Hiện tại, Liên đoàn Trượt tuyết quốc tế (FIS) đang chờ quyết định từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và WADA về việc sử dụng bài hát kể trên. Trong trường hợp không được chấp nhận, RSA sẽ sử dụng bài hát của FIS.

 

Tháng 12-2019, WADA đã áp dụng lệnh cấm các vận động viên Nga tham gia các hoạt động thể thao trên toàn thế giới trong 4 năm do bê bối liên quan đến sử dụng chất cấm kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, án phạt này đã được giảm xuống còn 2 năm, sau khi Cơ quan Chống doping Nga (RUSADA) nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS).

 

Theo Báo Hànộimới