Banner

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện thăm hỏi vụ sạt lở đất tại Papua New Guinea

09:07, 29/05/2024

Được tin vụ sạt lở đất tại tỉnh Enga, Papua New Guinea gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày 28/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea James Marape.

Hiện trường vụ lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 24/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Theo báo chí quốc tế, ngôi làng Yambali có nhiều cư dân sinh sống ở Enga, miền Bắc Papua New Guinea, gần như bị xóa sổ khi một mảng núi Mungalo sạt xuống rạng sáng 24/5, chôn vùi hơn 150 ngôi nhà khi người dân đang ngủ.

 

Chính phủ Papua New Guinea ước tính hơn 2.000 người có thể đã bị vùi lấp trong trận sạt lở đất cuối tuần qua tại nước này.

 

Con số trên được đưa ra trong một bức thư của Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea gửi Liên Hợp Quốc. Bức thư đề ngày 26/5, được công bố ngày 27/5.

 

Quan chức Cơ quan di cư của Liên Hợp Quốc Serhan Aktoprak cho biết đã hơn 3 ngày kể từ khi thảm họa xảy ra nên các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ đang phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm. Tình trạng đá lở và nước ngầm chảy bên dưới các đống đổ nát khiến bề mặt hiện trường rất trơn trượt.

 

Quan chức Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 250 ngôi nhà gần đó đã được sơ tán để đề phòng. Các đội cứu hộ khẩn cấp, do lực lượng quốc phòng Papua New Guinea dẫn đầu, đã có mặt tại hiện trường nhưng các thiết bị hạng nặng cần thiết cho công tác cứu hộ chưa thể tiếp cận ngôi làng hẻo lánh vì con đường chính vẫn bị cắt và lối vào duy nhất là bằng trực thăng.

 

Kể từ đầu năm, Papua New Guinea đã trải qua nhiều trận động đất, lũ lụt và lở đất, khiến việc triển khai các dịch vụ khẩn cấp và cứu hộ càng khó khăn hơn.

 

Chính phủ nước này vẫn tập trung vào việc dọn dẹp các mảnh vỡ và mở đường dẫn đến ngôi làng, chuẩn bị vận chuyển và phân phối thực phẩm, nước uống, đồng thời hỗ trợ thành lập các trung tâm tạm trú cho người sơ tán.

 

Theo Chinhphu.vn