Banner

Tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU

08:19, 15/09/2023

Kể từ khi tham gia IPU vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam đã luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU.

Chiều 14/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới IPU Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, và Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia López Castro tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ Vương quốc Anh. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh sự có mặt của các vị khách quí tại Hội nghị, cảm ơn sự ủng hộ đối với Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU trong những năm qua. Kể từ khi tham gia IPU vào năm 1979, Quốc hội Việt Nam đã luôn nỗ lực, tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động của IPU, thực hiện các nghị quyết, sáng kiến của IPU nhằm góp phần xây dựng hòa bình và phát triển bền vững vì lợi ích chung của nhân loại.

 

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Quốc hội Việt Nam đặc biệt quan tâm và ủng hộ phong trào "Hãy nói có với thanh niên trong Nghị viện" do IPU phát động và mong muốn sẽ có ngày càng nhiều nghị sĩ trẻ trong các nghị viện trên toàn cầu. Riêng ở Quốc hội Việt Nam, hiện có 124 đại biểu Quốc hội trẻ, chiếm khoảng 25%.

 

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ nữ của IPU bày tỏ ấn tượng với công tác tổ chức hội nghị của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những khác biệt của giới trẻ trong quan điểm, cách tiếp cận các vấn đề toàn cầu như về công nghệ, xóa đói giảm nghèo, công lý… đòi hỏi sự quan tâm của các nghị viện, qua đó góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động của Quốc hội.

 

Cho biết Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã được chuẩn bị từ sớm, nỗ lực đảm bảo các điều kiện tốt nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đăng cai tổ chức các hội nghị quan trọng của IPU, trong đó có Đại hội đồng IPU, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, các hội nghị, hội thảo chuyên đề, và cử đại diện phù hợp ứng cử vào các vị trí lãnh đạo trong các cơ chế quan trọng của IPU.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

 

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn IPU tiếp tục quan tâm, xúc tiến các chương trình tăng cường năng lực cho các nghị sĩ và bộ máy giúp việc của các nghị viện nói chung, của Quốc hội Việt Nam nói riêng; và tăng cường chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các nghị viện thành viên.

 

Theo VTV.VN