Banner

Kiên định giá trị đã tạo lập, hướng đến phát triển du lịch 'xanh'

08:45, 26/03/2023

Ngành du lịch không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

 

Tối ngày 25/3, tại thành phố biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh", sự kiện đánh dấu tròn 20 năm ra đời Năm Du lịch quốc gia.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2023 tham dự buổi lễ.

 

Trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia, sẽ có hơn 200 sự kiện diễn ra sôi động, trong đó có 13 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành Trung ương tổ chức.

 

Tỉnh Bình Thuận tổ chức trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế và hơn 30 hoạt động cấp huyện diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh.

 

Bên cạnh đó, với 164 sự kiện hưởng ứng do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức trong xuyên suốt cả năm 2023 sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp, hi vọng mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, đáng nhớ khi đến với Bình Thuận.

 

Năm Du lịch quốc gia 2023 được kỳ vọng sẽ giúp Bình Thuận thực hiện tốt mục tiêu thu hút được hơn 6,7 triệu du khách trong năm 2023 và kỳ vọng đưa du lịch trở thành một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá trong những năm qua, cùng với sự tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế đất nước.

 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự Lễ khai mạc - Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân

 

Du lịch Việt Nam cũng đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận bằng nhiều giải thưởng du lịch thế giới.

 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Năm Du lịch quốc gia là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá độc đáo, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước ta, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam; tăng cường liên kết vùng, tạo sự phát triển đột phá, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch, góp phần tạo sự ổn định về mặt an sinh xã hội.

 

Theo Phó Thủ tướng, chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh" của Năm Du lịch quốc gia 2023 nhằm khẳng định quan điểm không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch "xanh", du lịch bền vững theo đúng chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước, và ngành du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế, đó là: "Việt Nam - đất nước an toàn" và hình ảnh "Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", "Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách".

 

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo ngành du lịch và các cấp các ngành phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

 

 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023

 

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược và quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch "xanh" như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023.

 

Cùng với đó, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng cường và đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng miền, tạo thành chuỗi các điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

 

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, các cấp các ngành có liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương.

 

Phó Thủ tướng cho rằng cần chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền - quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau và thực hiện hiệu quả phương châm "Mỗi người dân là một đại sứ du lịch".

 

Đồng thời, cần chú trọng giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam.

 

Phó Thủ tướng mong rằng Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, để lại dấu ấn đẹp, thân thương trong lòng mỗi du khách khi đến thăm./.

 

 

Theo Chinhphu.vn