Banner

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel, Azerbaijan chào từ biệt

08:00, 24/06/2022
Sáng 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ các nước Saudi Arabia, Israel, Azerbaijan chào từ biệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia

Saud F.M AlSuwelim đến chào từ biệt - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

* Tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia Saud F.M AlSuwelim, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong hơn 3 năm qua. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Saudi Arabia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực khó khăn.

 

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị, hai bên tích cực trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tạo điều kiện cho hàng hóa là thế mạnh mỗi bên tiếp cận vào thị trường của nhau; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, tích cực triển khai các kết quả đạt được tại kỳ họp lần thứ 4 Uỷ ban hỗn hợp hai nước; tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục  đào tạo, lao động… Chủ tịch nước mong muốn Ngài Đại sứ, với tình cảm tốt đẹp dành cho nhân dân Việt Nam, sẽ tiếp tục truyền tải những giá trị văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam đến bạn bè Saudi Arabia, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

 

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Saud F.M. AlSuwelim cho biết, hiện Saudi Arabia đang triển khai gói hỗ trợ cho các nước phát triển, trong đó có Việt Nam và đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại tỉnh Yên Bái. Rất nhiều doanh nghiệp Saudi Arabia mong muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và mong muốn các hoạt động nhanh chóng được kết nối ngay sau kiểm soát dịch COVID-19.

 

Là hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, Đại sứ mong muốn Việt Nam ủng hộ Saudi Arabia ứng cử đăng cai Triển lãm Thế giới 2030 (Expo 2030).

 

* Tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào từ biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong nhiệm kỳ công tác của Ngài Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel đã có những bước phát triển rất quan trọng. Đặc biệt là kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,88 tỷ USD, tăng gần 80% so với thời điểm năm 2017. Công nghệ Israel được sử dụng rộng rãi tại nhiều dự án nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin tại Việt Nam. Nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn được học tập tại Israel.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Israel Nadav Eschar

đến chào từ biệt - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ vào những bước phát triển trong hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực. Năm tới kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị cơ quan chức năng hai nước có kế hoạch tổ chức các chương trình cụ thể, thiết thực, thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel và Hiệp định hợp tác lao động; đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khoa học-công nghệ.

 

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nước...

 

Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Đại sứ Israel bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam. Trong nhiệm kỳ công tác, Đại sứ đã đón ba đoàn cấp cao Việt Nam sang làm việc tại Israel, điều đó khẳng định quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt. Năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

 

Đại sứ cho biết, trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Israel đã viện trợ trang thiết bị y tế trị giá hơn 250.000 USD cho Việt Nam. Hiện một số doanh nghiệp Israel đã sang đầu tư tại Việt Nam và cũng đã có một số doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Israel trong lĩnh vực chăm sóc y tế, công nghiệp ô tô.

 

Đại sứ vui mừng nhận thấy việc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước đang đi đến những bước cuối cùng, là điều kiện giúp thúc đẩy việc hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu. Ngoài ra, hai nước có quan hệ chặt chẽ trong hợp tác quốc phòng và hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Israel, Đại sứ cho biết, Đại sứ quán Israel đã hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh và đã trồng cây tại Hòa Bình. Nhiều hoạt động khác quảng bá văn hóa Israel tại Việt Nam đã được tổ chức như trưng bày sách, biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

 

* Tiếp Đại sứ Azerbaijan, ông Anar Lachin oglu Imanov chào từ biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trong suốt 9 năm qua, góp phần thúc đẩy, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam-Azerbaijan. Hai bên đã thúc đẩy thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Ủy ban liên Chính phủ, Hội Hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan; cũng như vận động tài trợ từ Azerbaijan để xây dựng lớp học cho học trò nghèo tại tỉnh Hà Giang (2018).

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Azerbaijan Anar Lachin

oglu Imanov đến chào từ biệt - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan, được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp và xây dựng; luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Azerbaijan, đã dành cho Việt Nam.

 

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Azerbaijan phát triển tích cực thời gian qua; đặc biệt năm 2022 là kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992 - 23/9/2022).

 

Đại sứ Azerbaijan Anar Lachin Oglu Imanov khẳng định, quan hệ giữa hai nước đã có từ lâu và ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đại sứ cho biết hai nước đã duy trì trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và hiện có hơn 5.000 người Việt Nam đã học tập tại Azerbaijan. Đây là “cầu nối” thúc đẩy hợp tác hai nước trong thời gian tới.

 

Cảm ơn Đại sứ tâm huyết đóng góp cho việc phát triển quan hệ hai nước và đã tạo nên nền tảng về hợp tác hai bên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc để mở rộng hợp tác song phương.

 

Chủ tịch nước đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và sự ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì và tăng cường trao đổi ý kiến về chính sách đối ngoại của nhau cũng như các vấn đề cùng quan tâm, phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế. Hai nước có các biện pháp để thúc đẩy, phát triển hợp tác kinh tế - thương mại sau đại dịch.

 

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, dù trên cương vị nào, Đại sứ vẫn có những đóng góp thiết thực cho quan hệ giữa hai nước.

 

Theo Chinhphu.vn