Banner

TRỰC TIẾP: Bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

10:41, 13/11/2021
Phiên bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được Đài THVN truyền hình trực tiếp vào lúc 10h00 ngày 13/11 trên kênh VTV1 để cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi.

 

 

 

"Triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo chuyển biến tích cực với các vấn đề được chất vấn"

 

Hôm nay (13/11), Quốc hội bước vào ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 2 khóa XV.

 

Đầu giờ sáng, Quốc hội biểu quyết thông qua một số Nghị quyết như sau:

 

- Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

 

- Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.

 

- Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

 

- Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa.

 

- Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

- Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

 

- Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2022.

 

Dự kiến từ 10h00, Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 2.

 

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết.

 

Tiếp đó, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Quốc hội sau đó biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu bế mạc kỳ họp.

 

Phiên bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV được Đài THVN truyền hình trực tiếp vào lúc 10h00 ngày 13/11 trên kênh VTV1 để cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi.

 

Phiên chất vấn đầu tiên của khóa XV thẳng thắn, sôi nổi và thành công tốt đẹp

 

Trước đó, từ 10/11 đến 12/11, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 2 khóa XV. 4 nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn gồm các lĩnh vực: Y tế; lao động, thương binh và xã hội; kế hoạch và đầu tư; giáo dục và đào tạo.

 

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn, 12 đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có 24 lượt đại biểu Quốc hội đã tiến hành tranh luận để làm rõ hơn vấn đề đại biểu quân tâm.

 

Phát biểu kết thúc phiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức, trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực; đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

 

Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới. Sau phiên chất vấn, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

 

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu, chuẩn bị nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

 

Theo VTV.VN