Banner

Ukraine đề xuất hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Nga và Mỹ

10:34, 15/01/2022
Ngày 14-1, người đứng đầu văn phòng của Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak thông báo, Kiev đã đề xuất tổ chức Hội nghị thượng đỉnh 3 bên với hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

 

Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở thủ đô Washington, ông Yermak cho biết, Tổng thống Ukraine đã nêu đề xuất trên với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo đó, Kiev đề xuất tổ chức một cuộc gặp 3 bên, có thể theo hình thức hội nghị truyền hình, giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận các mối quan ngại an ninh ngày một lớn. 

 

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine. Dù gần đây các bên đã có một số động thái tích cực, song 3 cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây trong tuần này liên quan tới những đề xuất của Mátxcơva về vấn đề bảo đảm an ninh chung đều chưa thể giúp hai bên thu hẹp những khác biệt đang khiến quan hệ song phương rơi xuống mức thấp tồi tệ.

 

Mỹ cùng các thành viên khác trong NATO đều bác bỏ đề xuất chủ chốt của Nga về việc khối quân sự này không tiếp tục mở rộng về phía Đông, đặc biệt là cam kết không kết nạp Ukraine, vốn được Mátxcơva coi là "lằn ranh đỏ".

 

Trong khi đó, Nga cũng bác bỏ yêu cầu từ Mỹ và NATO đòi Mátxcơva phải rút các binh sĩ đang triển khai ở vùng lãnh thổ giáp biên giới với Ukraine, mà phương Tây cho rằng đồng nghĩa với những ý định tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

 

Theo Hanoimoi.com.vn