Banner

Thiệt hại lớn do núi lửa phun trào ở Tonga, ít nhất 3 người thiệt mạng

09:02, 19/01/2022
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng, nhiều người bị thương ở Vương quốc Tonga Nam Thái Bình Dương sau vụ phun trào dữ dội núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai vào ngày 14 - 15/1.

 

Vụ phun trào núi lửa ở Tonga đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. (Ảnh: AP)


Theo Đài phát thanh New Zealand vào cuối ngày 18/1, trong tuyên bố chính thức đầu tiên sau vụ phun trào núi lửa, Chính phủ đảo quốc Tonga xác nhận, ít nhất 3 người đã thiệt mạng sau thảm họa núi lửa phun trào gây sóng thần, gồm hai người sống trên các đảo Mango và Nomuka, một người mang quốc tịch Anh sống ở Tongatapu, đảo lớn nhất tại Tonga và là nơi thủ đô Nukuʻalofa tọa lạc.

 

Chính quyền Tonga cũng xác nhận rằng, tất cả các ngôi nhà trên đảo Mango đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận sóng thần do vụ phun trào núi lửa hôm 15/1 gây ra.

 

Trong khi đó, chính quyền Tonga cho biết, cư dân sinh sống trên các đảo Mango, Atata và Fonoifua hiện đều đã được sơ tán. Và nguồn cung cấp nước tại đảo quốc này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Số người chết ở đảo quốc này dự kiến có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Các thiệt hại nghiêm trọng đã được báo cáo trên bờ biển phía Tây của đảo chính Tongatapu của Tonga, nơi tình trạng khẩn cấp do núi lửa phun trào đã được ban bố.

 

Ngày 14 - 15/1, núi lửa ở ngoài khơi Tonga đã phun trào trở lại, phóng điện và gây ra những đám tro bụi lớn bao phủ gần như toàn bộ hòn đảo chính của quốc đảo có hơn 100.000 dân này.

 

Vào chiều 18/1 (theo giờ địa phương), hai tàu hải quân của New Zealand chở nước ngọt, đội dự phòng khẩn cấp và đội thợ lặn đã được cử đến Tonga để hỗ trợ. Chính phủ Tonga đã sơ tán người dân, hải quân nước này đã vận chuyển nước uống, lương thực và lều cùng đội ngũ y tế tới các đảo bị thiệt hại nghiêm trọng.

 

Núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai, cách thủ đô Nuku'alofa của Tonga khoảng 65 km về phía Bắc, là một phần của vòng cung núi lửa Tonga - quần đảo Kermadec đang hoạt động mạnh, một vùng kéo dài từ New Zealand về phía Bắc - Đông Bắc đến Fiji. Trong nhiều thập kỷ qua, núi lửa đã phun trào nhiều lần.

 

Theo VTV.VN