Banner

OPEC tổ chức cuộc họp để thảo luận bổ nhiệm Tổng Thư ký mới

10:09, 03/01/2022
Nhiều nguồn thạo tin cho hay, bộ trưởng các quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tổ chức một cuộc họp trong ngày 3-1 để thảo luận về việc bổ nhiệm một nhà lãnh đạo mới.

 

Ảnh: Shutterstock.com/TTXVN


Ứng cử viên người Kuwait - ông Haitham al-Ghais, hiện là gương mặt duy nhất được cân nhắc lựa chọn cho vị trí Tổng Thư ký sắp tới của OPEC và được đánh giá là nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các thành viên trong khối.

 

Ông Al-Ghais đã từ chức đại diện của Kuwait tại OPEC hồi tháng 6-2021 và được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách mảng tiếp thị quốc tế của Tập đoàn xăng dầu Kuwait thuộc sở hữu của nhà nước (KPC).

 

Quan chức này từng đảm đương cương vị người đứng đầu các văn phòng khu vực của KPC tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và London (Anh) trước khi trở thành đại diện của Kuwait tại OPEC vào năm 2017.

 

Tổng Thư ký OPEC hiện tại là ông Mohammad Barkindo, người Nigeria, dự kiến sẽ kết thúc nhiệm kỳ 3 năm thứ hai vào cuối tháng 7 tới.

 

Ông Barkindo là người được đánh giá đã góp phần thúc đẩy thỏa thuận hợp tác giữa OPEC và các đồng minh ngoài khối như Nga trong việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu để cân bằng thị trường.

 

Trên thực tế, các vị Tổng Thư ký OPEC không tham gia vào công tác hoạch định chính sách sản xuất của khối, mà đóng vai trò trung gian tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa các thành viên vốn thường xuyên mâu thuẫn với nhau của OPEC.

 

OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp riêng rẽ khác trong ngày 4-1 để quyết định về chính sách liên quan đến sản lượng khai thác dầu mỏ.

 

Theo Hanoimoi.com.vn