Banner

"Giấy thông hành xanh" cho người Israel miễn dịch với COVID-19

"Giấy thông hành xanh" là chứng nhận dành cho những người đã tiêm chủng đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, miễn dịch với COVID19. Israel mở cửa trở lại sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho gần một nửa dân số

 

Từ 20/2, Israel đã mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi gần 50% dân số đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Và để thúc đẩy phục hồi kinh tế trong khi vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế, giới chức Israel đã đưa vào áp dụng chính sách "giấy thông hành xanh" - giấy chứng nhận dành cho những người đã tiêm chủng đủ 2 liều hoặc đã khỏi bệnh, miễn dịch với COVID19. Mặc dù chính sách giấy thông hành xanh này còn gây ra những ý kiến khác nhau trên thế giới, nhưng ở Israel, người có chứng nhận miễn dịch với COVID-19 được tiếp cận những dịch vụ riêng.

 

Anh Dave Shwartz đã được thỏa sức bơi lội giữa bể bơi ngoài trời - niềm đam mê mà đã từ lâu anh mới có thể tận hưởng. Giấy thông hành xanh chính là chìa khóa quyền năng giúp anh có thể tiếp cận với dịch vụ chỉ dành cho những người đã được tiêm chủng này.

 

"Giống như mọi người, tôi đã ở nhà trong suốt một thời gian dài. Và thật kỳ diệu khi được trở lại bơi", anh Dave Shwartz nói.

 

Theo quy định của Israel về mở cửa trở lại nền kinh tế thì các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, phòng tập thể hình, rạp hát đã được mở cửa nhưng chỉ dành cho những đối tượng đặc biệt - những người được cấp giấy thông hành xanh.

 

Chính sách mới này cũng ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cơ sở dịch vụ, trung tâm giải trí, văn hóa.

 

Ông Noam Semel - Giám đốc Nhà hát quốc gia Habima, Israel nói: "Còn hơn cả sự phấn khích, đó là một sự rung động trong nhà hát. Và tôi tin rằng sự rung động đó vẫn sẽ tiếp tục bởi vì chúng tôi rất mong muốn được gặp lại khán giả của mình cũng như họ cũng rất mong được gặp chúng tôi vậy".

 

Các trạm kiểm soát ứng dụng công nghệ cũng được thiết lập để đảm bảo giám sát hiệu quả việc thực hiện quy định về "giấy thông hành xanh".

 

Ông Eyal Fisher - Đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Preciate cho biết: "Chúng tôi mang đến công nghệ nhận diện khuôn mặt để đảm bảo người vào đúng là người có giấy tờ tiêm chủng. Khi bạn đến đây, nhận dạng và bạn được cấp phép truy cập một cách nhanh chóng, an toàn".

 

Khi mà đại dịch COVID-19 vẫn chưa có hồi kết và những ẩn số về các biến thể mới vẫn là những bài toán khó giải thì chính sách "giấy thông hành xanh" đang được giới chức Israel kỳ vọng là biện pháp an toàn, hiệu quả để đẩy nhanh mở cửa đất nước, phục hồi kinh tế.

 

Theo VTV.VN