Banner

Vì sao nước Pháp rơi vào tình trạng báo động đỏ?

Tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu vẫn đang nóng lên từng ngày. Số ca mắc COVID-19 tại Pháp đã vượt ngưỡng 1 triệu người vào ngày 23/10.

 

Bắt đầu từ hôm nay (24/10), nước Pháp có thêm 38 vùng bắt buộc phải thực hiện lệnh giới nghiêm, đưa con số lên 54 vùng và thành phố. Chỉ trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng lên hơn 40.000 ca.

 

Tại một trung tâm mua sắm ở Paris, cách tòa thị chính thành phố vài bước chân, những ngày này vẫn khá đông người. Siêu thị đang giảm giá kích cầu, người Pháp tranh thủ mua sắm cho mùa Noel tới.

 

Còn tại khu phố thời thượng với nhiều quán bar ở trung tâm Paris, lúc 18h ngày 23/10, khi con số người nhiễm mới được thông báo là đã tăng vượt bậc, thay vì đi bar vào 20h, người trẻ Paris đi bar sớm hơn. Thói quen ra phố cuối tuần là không đổi, chỉ đổi giờ để tránh giới nghiêm.

 


Một tuần trước, biểu tình ủng hộ người nhập cư không giấy tờ để chống khủng bố cũng vẫn được diễn ra, con số người tham gia lên tới nhiều ngàn người.

 

Như vậy, dù giới nghiêm được thực hiện nhằm mục đích hạn chế số người tụ tập tại các nhà hàng và quán bar, thì việc tụ họp đông người cũng chỉ hạn chế được một cách tương đối. Để không thất thu một cách tuyệt đối, các doanh nghiệp phải thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.

 

Ông Paul Gerard - Chủ nhà hàng - bar tại Paris nói: "Paris hiện đã có gần 30% số nhà hàng phải đóng cửa, bây giờ lại giới nghiêm thế này thì con số sẽ còn tăng nữa. Chúng tôi bắt buộc phải bỏ bớt người, cho nghỉ tạm thời và sắp xếp lại. Chắc chắn chúng tôi không thể chỉ sống bằng phục vụ ăn trưa, phải phục vụ cả tối, chỉ khác là bây giờ khách hàng đến vào 19h và về vào 20h30".

 

Lệnh giới nghiêm được ban hành để tránh lây nhiễm gia tăng không thể kiểm soát, nhưng thói quen sinh hoạt thì chỉ có các cá nhân tự thay đổi. Trong bài phát biểu gần đây nhất khi công bố lệnh giới nghiêm, Tổng thống Macron đã nhắc lại hai lần rằng nước Pháp phải cùng nhau chống dịch.

 

Theo VTV.VN