Banner

Quá trình thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra thế nào?

Dưới đây là trải nghiệm tại một trong những trung tâm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 lớn nhất Trung Đông, đặt tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

 

Suốt hơn 2 tháng qua, trung tâm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 này luôn tấp nập. Đủ mọi lứa tuổi và màu da. Những kết quả thu được tại đây được cho sẽ rất có ý nghĩa cho quá trình phát triển 1 loại vaccine ngừa COVID-19 trong tương lai. Bởi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất có một kết cấu dân số khá đặc biệt, tới 90% dân số là người nước ngoài với các chủng tộc tới từ khắp mọi nơi trên thế giới".

 

Để một vaccine có thể đưa vào sử dụng đại trà, nó phải chứng minh được tính an toàn và hiệu quả trên số lượng người đủ lớn. Nhưng không chỉ vậy, số lượng người đó còn phải mang tính đại diện được cho các giới tính, độ tuổi, chủng tộc và màu da khác nhau.

 

Ông Ashish Koshy - Tập đoàn G42, phụ trách thử nghiệm Vaccine COVID-19 tại UAE cho biết: "Giai đoạn 1 và 2 chúng tôi đã đánh giá tính an toàn và khả năng tạo miễn dịch bước đầu của vaccine. Trong giai đoạn 3 này, chúng tôi tăng số lượng người thử nghiệm, hiện đã hơn 30 nghìn người thuộc 125 quốc tịch khác nhau. Đây là điều rất có ý nghĩa trong việc thử nghiệm vaccine giai đoạn này".

 

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất không trực tiếp sản xuất vaccine,
nhưng lại đang nỗ lực biến mình trở thành một trong những trung tâm
thử nghiệm vaccine của thế giới. Hiện mảnh đất này đang cho thử nghiệm
2 loại vaccine của Nga và Trung Quốc.

 

"Cho tới nay chúng tôi chưa hề phát hiện bất cứ một tác dụng phụ nào nghiêm trọng trên những tình nguyện viên. Đây là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần phải kiểm nghiệm thêm một số yếu tố khác, chẳng hạn chúng ta thấy có kháng thể, nhưng còn phải xem khả năng vaccine có thể bảo vệ cơ thể miễn nhiễm với virus như thế nào. Bởi vậy chúng tôi cần thêm vài tháng nữa để đưa ra câu trả lời", ông Ashish Koshy cho biết thêm.

 

Sau những kết quả thành công ban đầu, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã quyết định tiêm vaccine ngừa COVID-19 mở rộng cho các nhân viên y tế và một số đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường chứa COVID-19. Mục tiêu, cuối năm nay, chính nơi đây sẽ đưa được ra câu trả lời đầy đủ nhất về tính an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19.

 

Trong quá khứ thì để phát triển một loại vaccine có thể mất từ 10-15 năm. Quá trình này có thể rút ngắn lại nếu có sự chung tay góp sức người của nhiều quốc gia, trong đó có vai trò không nhỏ của những tình nguyện viên tại đây.

 

Theo VTV.VN